Campuchia tiếc thương cựu hoàng

Cập nhật: 08:13 GMT - thứ ba, 16 tháng 10, 2012
Người dân Campuchia rất tôn kính cựu hoàng của mình

Người dân Campuchia đau xót trước sự ra đi của cựu vương Sihanouk

Người dân ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia đeo những dải băng đen với gương mặt đẫm lệ trong khi quốc kỳ được treo rũ khi đất nước đông nam Á này để tang cựu hoàng Norodom Sihanouk, người vừa băng hà hôm thứ Hai ngày 15/10 ở Bắc Kinh.

Campuchia đang chuẩn bị đón nhận thi hài của cựu vương được đưa về từ Trung Quốc. Di hài của ông dự kiến sẽ được đưa về lại quê hương vào thứ Tư ngày 17/10.

Norodom Sihanouk, người đã lèo lái Campuchia qua nhiều thập niên đầy những biến động chính trị và xã hội đau đớn, từ lúc giành được độc lập cho đến chiến tranh, từ thời cai trị kinh hoàng của Khmer Đỏ cho đến khi hòa bình lặp lại, qua đời ở tuổi 89 sau khi lên đau tim.

‘Quốc vương phúc hậu’

Sau khi về đến Campuchia, di hài cựu hoàng sẽ được đặt ở Hoàng cung ở Phnom Penh trong ba tháng trước lễ Quốc tang trọng thể, các quan chức chính phủ nước này cho biết.

Thủ tướng Hun Sen, trong một lá thư chia buồn gửi đến Hoàng thái hậu Monique và Quốc vương Norodom Sihamoni, đã ca ngợi vị cựu hoàng là ‘phi thường và không gì so sánh được’ và sẽ được người dân ‘mãi mãi’ tưởng nhớ.

Cả Hun Sen và Sihamoni hiện đang có mặt ở Bắc Kinh để chờ đón nhận di hài của vị cựu vương.

Mặc dù đột ngột thoái vị vào năm 2004 với lý do tuổi già sức yếu và mặc dù từng có đường lối chính trị sai lầm, trong đó có việc hậu thuẫn chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, Norodom Sihanouk vẫn là một nhân vật được thần dân của ông tôn kính.

Tại thủ đô Phnom Penh, người dân từ già đến trẻ đã tụ tập trước công viên bên ngoài Hoàng cung để tỏ sự tiếc thương.

"Dưới sự trị vì của Ngài chúng tôi đã sống hạnh phúc. Ngài chưa từng làm hại ai cả. "

Sam Sivorn, 58 tuổi

“Tôi sẽ nhớ Ngài. Tôi đến đây để khóc và giải tỏa nỗi buồn. Dưới sự trị vì của Ngài chúng tôi đã sống hạnh phúc. Ngài chưa từng làm hại ai cả,” một người dân 58 tuổi có tên là Sam Sivorn nói với hãng tin Pháp AFP.

Trong ấn tượng của nhiều người dân Campuchia, Sihanouk là một vị quốc vương phúc hậu mặc dù có những tranh cãi về sự đàn áp hà khắc của ông đối với những người bất đồng.

Một nhóm sinh viên đại học mặc áo trắng và đeo băng đen đã hát một bài ca yêu nước trước khi đặt một vòng hoa trước Hoàng cung.

“Tôi muốn đổi cuộc sống của mình cho ông. Tôi muốn Đức Vua của tôi quay lại,” một người có tên là Choun Chana, 32 tuổi, thổn thức.

Những người dân Campuchia lớn tuổi nhớ lại những năm 1950 và 1960 như là một thời hoàng kim của đất nước khi Quốc vương Sihanouk, lên ngôi khi chỉ mới 18 tuổi, đã dẫn dắt đất nước giành lại độc lập từ tay người Pháp và trải qua một giai đoạn ổn định chính trị hiếm hoi.

Những lời chia buồn cũng được gửi đến Campuchia từ khắp nơi trên thế giới, trong đó Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, quốc gia cai trị Campuchia trước đây.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un ca ngợi tình hữu nghị ‘chưa từng có’ của Sihanouk với đất nước ông.

Cố lãnh tụ Kim Nhật Thành của Bắc Hàn từng rất gần gũi với Sihanouk đến mức ông cho xây một dinh thự dành riêng cho vị quốc vương ở gần Bình Nhưỡng vào những năm 1960.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ra thông báo ca ngợi Sihanouk là ‘cả đời hết lòng vì đất nước và là một lãnh đạo đoàn kết quốc gia’.

Sau khi nhường ngôi cho hoàng tử Sihamoni, ông được suy tôn là ‘Thái thượng hoàng’.

‘Người bạn lớn’

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đến chia buồn với hoàng gia Campuchia

Trung Quốc xem Sihanouk là 'người bạn lớn'

Hầu hết các lãnh đạo Trung Quốc đều đã đến trực tiếp hoặc gửi thư chia buồn trước sự ra đi của cựu hoàng Sihanouk.

Sau khi được tin Sihanouk từ trần, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã gửi thư lời ‘chia buồn chân thành’ đến Quốc vương Sihamoni và Hoàng thái hậu Monineath Sihanouk.

Chủ tịch Hồ mô tả Sihanouk là ‘một người bạn lớn của nhân dân Trung Quốc’.

Trong chiều thứ Hai ngày 15/10, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã trực tiếp đến chia buồn với hoàng gia Campuchia ở dinh thự của Sihanouk ở Bắc Kinh.

Thủ tướng Ôn được Tân Hoa Xã dẫn lời nói ông có mối quan hệ cá nhân sâu sắc với Sihanouk và sẽ mãi ‘trân trọng những ký ức về Thái thượng hoàng Campuchia’.

Ông cũng nói Trung Quốc luôn chào đón Hoàng thái hậu Monique đến đất nước ông như trước đây.

Về phần mình, Hoàng thái hậu Monique và Quốc vương Sihamoni nói với Thủ tướng Ôn rằng hoàng gia Camphuchia trân trọng sâu sắc mối quan hệ giữa Sihanouk với Trung Quốc trong 40 năm qua và sẽ một lòng duy trì mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc mà Sihanouk đã tạo dựng.

"Tôi luôn xem Trung Quốc là quê hương thứ hai. "

Sihanouk phát biểu năm 1971.

Ôn Gia Bảo cũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen hiện đang có mặt ở Bắc Kinh để đón nhận thi hài cựu hoàng.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã đến chia buồn với Hoàng thái hậu Monique hôm thứ Hai ngày 15/10.

Ông được dẫn lời nói với hoàng thái hậu Campuchia là ông ‘sững sờ và đau buồn vô hạn’ trước tin cựu hoàng Sihanouk băng hà.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân cũng gửi thư chia buồn đến Hoàng thái hậu Monique và nói rằng Sihanouk sẽ ‘sống mãi trong trái tim của nhân dân Trung Quốc và nhân dân Campuchia’.

Các vị lãnh đạo khác của Trung Quốc như Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc và Chủ tịch Chính hiệp Giả Khánh Lâm cũng đều gửi thư chia buồn đến hoàng gia Campuchia.

Cựu hoàng Sihanouk được cho là có quan hệ gần gũi với các lãnh đạo cách mạng của Trung Quốc như Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai. Ông có một dinh thự sang trọng ở Bắc Kinh vốn từng là sứ quán của Pháp vào đầu những năm 1900.

Vốn là người có khiếu nghệ thuật, cựu hoàng đã sáng tác những bài hát ca ngợi Trung Quốc. Một trong những bài hát này của ông có lời là ‘Mao Chủ tịch muôn năm’.

“Tôi luôn xem Trung Quốc là quê hương thứ hai,” ông nói năm 1971.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.