Trung Quốc tập trận ở Biển Hoa Đông

Cập nhật: 00:54 GMT - thứ sáu, 19 tháng 10, 2012

Trung Quốc tập trận trên biển Hoa Đông

Trung Quốc vừa tiến hành tập trận trên biển Hoa Đông với hàng loạt tàu hải quân, tàu hải giám, trực thăng và cả máy bay chiến đấu.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trung Quốc chuẩn bị tiến hành tập trận hải quân ở Biển Hoa Đông, truyền thông nước này loan tin, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao quanh các hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Việc tập trận là nhằm "phản ứng sắc bén với các tình huống khẩn cấp để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ", Tân Hoa Xã nói.

Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với các đảo mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Việc Nhật Bản gần đây mua lại các đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản đã gây ra các cuộc biểu tình bạo lực ở Trung Quốc.

Tàu hải quân và tàu hải giám sẽ tham gia vào các hoạt động tập trận trong hôm thứ Sáu, Tân Hoa Xã trích lời từ một tuyên bố của hải quân.

Sự hiện diện của tàu khảo sát và tàu hải giám gần các hòn đảo trong những tuần gần đây đã khiến sự căng thẳng càng dâng cao.

Trân trọng mối quan hệ?

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết việc chính phủ ông quyết định mua hòn đảo là thực dụng.

"Tình hình có thể tồi tệ hơn nhiều nếu như chính phủ không mua các hòn đảo đó," ông nói với BBC.

Ông Gemba đổ lỗi cho thống đốc hữu khuynh của Tokyo, ông Shintaro Ishihara, và nói rằng kế hoạch ban đầu của ông nhằm mua các hòn đảo mang tính khiêu khích hơn rất nhiều.

Tại Trung Quốc đã có làn sóng các cuộc biểu tình làm tê liệt các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Trung Quốc và gây gián đoạn việc làm ăn với đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Trong khi nhấn mạnh chủ quyền của Nhật đối với các hòn đảo, ông Gemba nói điều quan trọng cho cả hai nước là cần ngăn chặn để tình hình không leo thang hơn nữa.

"Nền kinh tế của chúng ta phụ thuộc lẫn nhau và chúng tôi muốn trân trọng mối quan hệ cùng có lợi," ông nói.

Tháng trước, Nhật Bản và Trung Quốc đã đấu khẩu tại Liên Hiệp Quốc quanh vấn đề các hòn đảo. Trung Quốc cáo buộc Nhật ăn cắp còn Nhật Bản nhắc lại tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của mình.

Cuộc tranh cãi cũng khiến buổi lễ đánh dấu mối quan hệ Trung-Nhật bị hủy bỏ và một số doanh nghiệp Nhật Bản đã phải tạm dừng sản xuất ở một số thành phố của Trung Quốc vì các cuộc biểu tình.

Vấn đề nổ ra tại thời điểm khi cả hai nước đang phải đối mặt với những thay đổi chính trị trong nước, khiến cả hai phía đều khó lòng nhân nhượng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.