EU đạt thỏa thuận giám sát ngân hàng

Cập nhật: 00:18 GMT - thứ sáu, 19 tháng 10, 2012

Cơ quan mới, chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của các ngân hàng thuộc khối EU, sẽ hoạt động từ năm 2013

Các lãnh tụ Liên hiệp châu Âu (EU) đã đồng ý về việc đưa ra một cơ quan giám sát duy nhất cho các ngân hàng trong khu vực đồng euro vào năm tới, các quan chức nói.

Thỏa thuận này có vẻ như thỏa hiệp giữa Pháp và Đức, các nước trước đó đã bất đồng về mặt thời biểu.

Pháp và Ủy hội EU muốn rằng cơ quan giám sát ngân hàng chung, trong đó Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ vai trò lãnh đạo, sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng Giêng tới.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Merkel tỏ ra thận trọng hơn. Bà nói vấn đề ngân sách quốc gia cần được ưu tiên.

Các nhà ngoại giao tại hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels cho biết các nhà lãnh đạo đã nhất trí về “mục tiêu hoàn thiện khung pháp lý vào cuối của năm" cho cơ chế mới của EU, cơ quan giám sát duy nhất (SSM) đối với các ngân hàng. Việc triển khai hoạt động của SSM sẽ xảy ra "trong năm 2013".

Kế hoạch tập hợp chung các ngân hàng có đầy những rắc rối về mặt pháp lý, vì nó sẽ trao cho ECB nhiều quyền hạn hơn và có thể làm suy yếu các cơ quan quản lý cấp quốc gia. Có suy đoán rằng nó có thể dẫn đến những thay đổi nội dung hiệp ước – điều từng khiến EU đau đầu trong quá khứ.

Vương quốc Anh - trung tâm tài chính của EU - muốn bảo vệ quyền hạn của Ngân hàng Trung ương Anh quốc.

Vương quốc Anh và một số trong chín quốc gia không nằm trong khối sử dụng đồng euro cũng quan ngại về quyền biểu quyết trong tập hợp chung các ngân hàng đó.

Đức cũng phản đối Ủy hội châu Âu về phạm vi giám sát của ECB. Theo kế hoạch, tất cả 6.000 ngân hàng trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu thuộc 17 quốc gia sẽ được gộp chung vào tập hợp này, nhưng Đức muốn giới hạn chỉ gồm các ngân hàng lớn nhất, "có hệ thống" nhất.

Giám sát ngân sách

Trước đó, bà Merkel kêu gọi hãy để EU có quyền phủ quyết ngân sách của các nước thành viên. Bà nói Ủy viên Kinh tế EU nên được trao quyền rõ ràng để can thiệp khi ngân sách quốc gia vi phạm quy tắc của khối.

Khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra, Chủ tịch hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, đã mời tất cả 27 nhà lãnh đạo tham dự lễ trao giải Nobel Hòa bình ở Na Uy. Hồi tuần trước, EU được trao tặng giải thưởng này.

"Để đánh dấu sự kiện vui này, tôi hy vọng tất cả các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước sẽ tham gia lễ ăn mừng tại Oslo vào tháng Mười Hai," ông nói trên Twitter.

Tuy nhiên, Hy Lạp, quốc gia trong khối sử dụng đồng euro bị cuộc khủng hoảng nợ gây ảnh hưởng nặng nề nhất, đã bị bao vây bởi một cuộc tổng đình công 24 giờ vào hôm thứ Năm, với ít nhất 20.000 người biểu tình tại trung tâm Athens, và đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Với quyền hạn giám sát mới, ECB sẽ có quyền can thiệp sớm để ngăn chặn tình trạng lũy kế nguy hiểm một cách có hệ thống các khoản nợ trên bảng cân đối của ngân hàng.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán châu Âu đã yên ắng hơn so với trước khi khai mạc kỳ họp và với mối quan ngại về các cuộc khủng hoảng nợ tại Tây Ban Nha và Hy Lạp đã giảm bớt, các nhà phân tích nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.