Cháu nội Kim Jong-il lên tiếng

Cập nhật: 11:37 GMT - thứ sáu, 19 tháng 10, 2012
Kim Han-sol, cháu nội ông Kim Jong-il

Kim Han-sol nói anh muốn cải thiện đời sống của người dân tại Bắc Hàn

Cháu nội của cố Chủ tịch Kim Chính Nhật (Kim Jong-il) và là cháu của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un, vừa trả lời một cuộc phỏng vấn hiếm hoi trên truyền hình từ Bosnia, nơi thanh niên này đang học tập.

Kim Han-sol, 17 tuổi, nói rằng anh muốn "cải thiện" cuộc sống cho người dân nước của mình.

Anh nói chuyện với cựu trợ lý Tổng thư ký‎ Liên Hiệp Quốc, bà Elisabeth Rehn, trong một cuộc phỏng vấn cho truyền hình Phần Lan.

Kim Han-sol là con trai của ông Kim Jong-nam, anh cả của ông Kim Jong-un. Ông Kim Jong-nam hiện đang sống ở Ma Cao và Trung Quốc.

"Tôi luôn mơ ước một ngày nào đó sẽ quay trở lại để cải thiện và làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho người dân ở đó," Kim Han-sol trả lời bằng tiếng Anh nhuần nhuyễn.

Đeo hoa tai, tóc chải rất kiểu cách và mặc bộ vét đen, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, anh nói về giấc mơ của mình muốn thống nhất hai miền nam bắc Triều Tiên.

Anh có những người bạn Hàn Quốc, anh nói, và khi lần đầu tiên gặp nhau đã có lúng túng nhưng "dần dần" họ bắt đầu hiểu nhau.

"Thông qua gặp gỡ mọi người, tôi rút ra kết luận rằng tôi sẽ lấy ý kiến của cả hai bên, xem cái gì là tốt và xấu, và đưa ra quyết định của riêng mình," anh nói.

“Chờ đợi”

Còn không rõ lý do vì sao Kim Han-sol đồng ý trả lời phỏng vấn. Lần đầu tiên anh thu hút sự chú ý của quốc tế là vào tháng 10 năm 2011, khi hình ảnh và bình luận trên trang Facebook của thanh niên này được các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Tài khoản trên Facebook của Kim Han-sol đã nhanh chóng bị chặn và có tin anh sẽ đi học tại United World College (UWC) tại Mostar.

Bà Rehn là người bảo trợ sáng kiến UWC ở Bosnia. Bà cũng từng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phần Lan và một Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Nhân quyền ở Bosnia và Herzegovina.

Ông Kim Jong-nam

Kim Han-sol là con trai của ông Kim Jong-nam (trong ảnh), anh trai bị thất sủng của lãnh tụ Bắc Hàn

Kim Han-sol cho biết anh chưa bao giờ gặp ông nội hay chú mình. Anh kể về một tuổi thơ cô đơn phần lớn sống tại Ma Cao và Trung Quốc sau khi ra đời ở Bình Nhưỡng vào năm 1995.

Anh chỉ nhận ra ông nội mình là ai sau khi ghép các sự kiện với nhau khi lớn lên.

"Tôi đã thực sự chờ đợi ông... cho tới trước khi ông qua đời, với hy vọng ông sẽ tìm tôi, vì tôi thực sự không biết liệu ông có biết có sự tồn tại của tôi trên đời này," anh nói.

Về chuyện kế nhiệm, anh nói thêm rằng anh không biết làm thế nào chú của mình, ông Kim Jong-un, "đã trở thành một nhà độc tài".

"Đó là chuyện giữa chú và ông nội tôi," anh nói.

Cha của Kim Han-sol, ông Kim Jong-nam, 39 tuổi, được cho là đã bị thất sủng hồi năm 2001 sau khi bị bắt khi đang tìm cách lẻn sang Nhật Bản bằng cách sử dụng một hộ chiếu giả. Ông nói với các quan chức rằng ông dự định đến chơi Disneyland ở Tokyo.

Ông khá kín đáo khi sống ở nước ngoài nhưng được đài truyền hình Nhật Bản Asahi trích dẫn hồi tháng 10 năm 2011 nói rằng ông phản đối việc "kế vị theo kiểu gia đình trị”.

"Bố tôi thực sự không quan tâm đến chính trị," Kim Han-sol cho biết, khi được hỏi lý do tại sao cha anh đã không được chọn kế vị.

Nói về tương lai của mình, Kim Han-sol nói anh nghĩ mình sẽ học xong đại học và sau đó "đi làm tình nguyện ở một nơi nào đó''.

"Tôi muốn tham gia vào các dự án nhân đạo... làm việc để góp phần xây dựng hòa bình thế giới, đặc biệt tại quê nhà vì đó là một phần quan trọng của tôi ..." anh nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.