Syria bị lên án vì vụ đánh bom xe

Cập nhật: 10:42 GMT - thứ bảy, 20 tháng 10, 2012
Hiện trường vụ đánh bom ở Lebanon

Vụ đánh bom cài trong xe hơi gây hoảng loạn và công phẫn ở Lebanon

Các chính trị gia chống Syria ở Lebanon đã cáo buộc Damascus đứng đằng sau vụ đánh bom xe tại Beirut làm thiệt mạng quan chức đứng đầu ngành tình báo trong nước của Lebanon.

Các lãnh đạo đối lập Saad Hariri và Walid Jumblatt nói Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ nổ này.

Một bộ trưởng của Syria cũng lên án vụ đánh bom.

Liên minh Ngày 14 tháng Ba của ông Hariri đã kêu gọi Chính phủ từ chức, trước một cuộc họp nội các khẩn cấp vào ngày thứ Bảy.

Các ủng hộ viên của ông Hariri đã phản đối vụ tấn công và nhiều người biểu tình đốt cháy lốp xe hơi để phản đối.

Họ cũng thiết lập các điểm án ngữ trên đường phố xung quanh thủ đô Lebanon và lên án Tổng thống Syria cùng các đồng minh Lebanon của ông này.

Tám người chết

Vụ nổ hôm thứ Sáu giết chết tám người và làm bị thương hàng chục người khác.

Vụ tấn công xảy ra ở quận Ashrafiya , nơi có chủ yếu người Thiên chúa giáo sinh sống, tại một đường phố bận rộn gần trụ sở của liên minh Saad Hariri.

Quan chức đứng đầu ngành tình báo nội vụ Wissam al-Hassan là một trong số những người thiệt mạng.

Ông là người gần gũi với ông Hariri, nhân vật chỉ trích hàng đầu chính phủ nước láng giềng Syria.

Ông Hassan đã lãnh đạo một cuộc điều tra liên quan đến Damascus trong vụ đánh bom năm 2005 từng giết chết cha của ông Hariri, cựu Thủ tướng Rafik Hariri.

Ông Hassan gần đây cũng tổ chức việc bắt giữ một cựu bộ trưởng bị cáo buộc lập kế hoạch cho một chiến dịch đánh bom được Syria bảo trợ ở Lebanon.

Phản đối vụ đánh bom ở Lebanon

Nhiều người biểu tình đã đốt lốp xe hơi để phản đối vụ đánh bom hôm thứ Sáu

Cộng đồng tôn giáo Lebanon bị chia rẽ giữa những người ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - bao gồm nhiều tín đồ Hồi giáo Shia - và những người thuộc cộng đồng Sunni vốn hậu thuẫn quân nổi dậy.

Căng thẳng ở Lebanon đã gia tăng như hệ quả của cuộc xung đột Syria.

"Chúng tôi buộc tội Bashar al-Assad về vụ ám sát Wissam al-Hassan, người bảo hộ an ninh cho người dân Lebanon", ông Hariri nói trên truyền hình Lebanon.

Một chính trị gia đối lập khác, ông Walid Jumblatt, nói với kênh vệ tinh Al-Arabiya: "[Bashar al-Assad] đang nói với chúng ta rằng mặc dù ông ta đã biến Syria thành đống đổ nát, ông ta vẫn ‘sẵn sàng giết người ở bất cứ đâu’".

Còn ông Nadim Gemayel, một nghị sĩ thuộc đảng Thiên chúa giáo cánh hữu cũng chỉ trích Syria, nơi mà cuộc nổi dậy chống lại ông Assad bắt đầu cách đây 18 tháng đã dẫn đến xung đột ngày càng bạo lực.

Ông nói: "Chế độ đang sụp đổ này đang cố gắng xuất khẩu xung đột sang Lebanon."

Liên minh Ngày 14 tháng Ba của ông Hariri đã ra một tuyên bố cáo buộc chính phủ Beirut "bảo kê tội phạm" và kêu gọi chính phủ từ chức.

Được biết nhiều người biểu tình chống Syria đã đốt lốp xe để phản đối ở Beirut và Tripoli vào cuối ngày thứ Sáu 19/10.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.