Mỹ mời Miến Điện dự tập trận ở Thái Lan

Cập nhật: 01:04 GMT - thứ bảy, 20 tháng 10, 2012

Hoa Kỳ tiến hành tập trận Hổ mang Vàng với Thái Lan kể từ 1980 đến nay

Hoa Kỳ đã mời Miến Điện tới quan sát một cuộc tập trận quân sự lớn ở Thái Lan, các quan chức cho biết, trong động thái được xem như dấu hiệu cải thiện quan hệ.

Miến Điện vẫn chưa đáp lại lời mời tham dự cuộc tập trận Hổ mang Vàng năm tới, là sự kiện quân đội Hoa Kỳ và Thái Lan cùng các quan sát từ khắp châu Á tập hợp bên nhau.

Hoa Kỳ đã ngừng toàn bộ việc hợp tác với quân đội Miến Điện từ hồi thập niên 1990 do tình trạng vi phạm nhân quyền tại Miến.

Tuy nhiên, nước này đã bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt tương ứng với loạt các hoạt động cải cách của Miến Điện.

Các quan chức Thái Lan và Miến Điện xác nhận với BBC Tiếng Miến về lời mời tham dự cuộc tập trận hàng năm Hổ mang Vàng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan, Đại tá Thanathip Sawangsang, nói rằng Miến Điện "nằm trong danh sách các quan sát viên, nhưng danh sách này vẫn chưa được chốt lại".

Một phát ngôn viên từ văn phòng Tổng thống Miến Điện cũng xác nhận lời mời, nhưng nói phía Miến vẫn chưa gửi phản hồi chính thức.

Sau nhiều thập niên dưới sự lãnh đạo của giới quân sự, Miến Điện đã chứng kiến một loạt các cải cách chính trị và xã hội kể từ khi chính phủ dân sự được quân đội hậu thuẫn lên nắm quyền cách đây hai năm.

Các cải cách gồm cả việc trả tự do cho hàng trăn tù nhân, trong đó có các tù chính trị, và cho phép tự do báo chí.

Washington đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Miến Điện, bao gồm cả quyết định gần đây, chấm dứt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, việc có quan hệ với các lực lượng vũ trang Miến Điện là một vấn đề phức tạp hơn đối với Hoa Kỳ, các nhà phân tích nói.

Các quan chức Mỹ công khai nói về việc tái lập quan hệ hợp tác với quân đội Miến Điện, phóng viên BBC chuyên về vùng Đông Nam Á, Jonathan Head nói.

Điều này sẽ thách thức ảnh hưởng thống trị mà Trung Quốc đã có được trong hai thập niên qua tại Miến Điện, qua đó các lực lượng vũ trang Trung Quốc tiếp cận được các cảng và kiểm soát các chốt theo dõi trên Ấn Độ Dương, phóng viên BBC nói thêm.

Hổ mang Vàng, bắt đầu có từ năm 1980, được diễn tập ở tỉnh Chon Buri, phía đông thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.