Cựu chủ tịch kêu gọi TQ vươn ra biển

Cập nhật: 07:37 GMT - chủ nhật, 21 tháng 10, 2012
Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2002

Ông Giang xuất hiện nhiều hơn khi gần tới Đại hội Đảng Trung Quốc

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã có lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, truyền thông nhà nước của nước này đưa tin hôm thứ Bảy ngày 20/10, trước lúc diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 trong hơn hai tuần lễ nữa.

Ông Giang xuất hiện trong một tấm ảnh đang đón tiếp các lãnh đạo của Đại học Hải dương Thượng Hải ở Bắc Kinh trên trang mạng của tờ Nhân dân nhật báo.

Giang Trạch Dân năm nay 86 tuổi và vẫn được xem là một nhân vật có tầm ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông cùng phu nhân là bà Vương Ích Bình đã có một buổi lễ đón tiếp các quan chức cấp cao đến dự kỷ niệm tròn trăm năm của trường đại học này vốn chuyên nghiên cứu về môi trường biển và ngư nghiệp hôm 9/10.

Phát biểu tại buổi lễ này, nhà cựu lãnh đạo nói ‘thế kỷ 21 là kỷ nguyên biển’ và rằng ‘là một quốc gia hiếm hoi tài nguyên thiên nhiên, Trung Quốc phải rất coi trọng việc phát triển trên biển’, theo trang mạng của trường đại học này.

Ông Giang là người lãnh đạo cao nhât́ của Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 1993 cho đến 2003. Ông hiện không giữ vai trò chính thức gì nhưng được cho rằng vẫn có ảnh hưởng bên trong hậu trường chính trị Trung Quốc.

Lời phát biểu này của ông được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng, trong đó có Nhật Bản, Việt Nam và Philippines.

Nhật hủy tập trận?

Trong một diễn biến khác, hãng tin Nhật Jiji Press cho biết Tokyo và Washington đã hủy bỏ một kế hoạch tập trận chung do lo ngại nó có thể làm cho Bắc Kinh thêm tức giận.

Hãng tin này dẫn một nguồn tin của chính phủ Nhật Bản cho biết quyết định hủy này phù hợp với quan điểm của văn phòng Thủ tướng Yoshihiko Noda.

Trước đó, theo truyền thông Nhật Bản thì cuộc tập trận này giả định tình huống chiếm lại đảo từ tay các lực lượng nước ngoài.

Cuộc tập trận này diễn ra xung quanh một hòn đảo không có người ở có tên là Irisunajima gần đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản. Hoạt động diễn tập là quân đội Mỹ và Nhật đổ bộ từ trên biển lẫn trên không, theo báo chí Nhật Bản.

Đảo Irisunajima nằm trên Biển Hoa Đông nhưng cách quần đảo hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc hàng trăm cây số.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.