Phái viên hòa bình LHQ gặp ông Assad

Cập nhật: 13:23 GMT - chủ nhật, 21 tháng 10, 2012
Tổng thống Syria al-Assad

Tổng thống Syria al-Assad tới nay vẫn bác bỏ yêu cầu của quân đối lậi đòi ông từ chức

Phái viên hòa bình quốc tế Lakhdar Brahimi đã Tổng thống đang gặp sức ép của Syria Bashar al-Assad.

Ông Brahimi, đại diện của Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả Rập, đang có mặt tại Damascus để hối thúc cả hai phía chính phủ và quân nổi dậy xem xét một thỏa thuận ngừng bắn trong dịp lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha.

Hôm thứ Sáu, ông đã gặp Ngoại trưởng Walid Muallem và các lãnh đạo đối lập.

Truyền thông nhà nước Syria nói nhiều người đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở khu vực có nhiều giáo dân Thiên chúa giáo tại Damascus hôm Chủ nhật.

Một trái bom xe dường như được nhắm vào một đồn cảnh sát ở quận Bab Touma.

Trong một tuyên bố đưa ra sau các cuộc đàm phán với ông Brahimi, ông Assad nói:

"Syria mở ngỏ cho bất kỳ nỗ lực chân thành nào hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria dựa trên sự tôn trọng chủ quyền của Syria và từ chối sự can thiệp của bên ngoài."

Ông Brahimi nói ông đã đề xuất một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài ba ngày trong dịp lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha, bắt đầu từ ngày thứ Sáu cho tới hết cuối tuần, và chờ đợi phản ứng từ Chính phủ của ông Assad.

'Nếu chính phủ cam kết'

"Tất cả các thành viên đối lập mà chúng tôi gặp ở nước ngoài cũng như các quan chức ở các nước láng giềng đều nói rằng đây là một ý tưởng tố"

Phái viên LHQ Lakhdar Brahimi

Ông cũng nói với các phóng viên rằng một số thành viên của phe đối lập mà ông đã gặp đã cởi mở về ý tưởng một lệnh ngừng bắn chỉ khi chính phủ Syria có cam kết.

"Tất cả các thành viên đối lập mà chúng tôi gặp ở nước ngoài cũng như các quan chức ở các nước láng giềng đều nói rằng đây là một ý tưởng tốt," ông nói.

"Nếu chúng ta đạt được ngừng bắn trong dịp al-Adha và duy trì nó, chúng ta có thể nỗ lực bồi đắp thêm trên đó.

“Nếu nó không xảy ra, khi đó chúng ta sẽ tiếp tục cố gắng và chúng tôi hy vọng chúng ta có thể tìm ra một phương cách khác để mang lại các cứu trợ cho người dân Syria ".

Một lệnh ngừng bắn bắt đầu vào ngày 12/4 đã sớm bị phá vỡ và bạo lực đã chiếm ưu thế.

Có tin xảy ra các cuộc đụng độ nặng nề hôm thứ Bảy trên tuyến đường chính giữa Damascus và Aleppo, đặc biệt là xung quanh thị trấn Maarat al-Numan.

Thị trấn này nằm trong tay quân nổi dậy đã hơn một tuần và được xem là có ‎ tính quan trọng chiến lược khi tọa lạc trên một tuyến giao thông huyết mạch giữa thành phố lớn nhất của Syria Aleppo và thủ đô Damascus.

Trong gần 18 tháng qua, các nhóm quân nổi dậy đã chiến đấu chống lại chính phủ của ông Assad và ít nhất 30.000 người được cho là đã thiệt mạng.

Các nỗ lực liên tục của cộng đồng quốc tế nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao vẫn bất thành do chia rẽ sâu sắc tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong các video đăng tải trên mạng, một nhóm phiến quân nói rằng nhóm này sẵn sàng tôn trọng một lệnh ngừng bắn với một số điều kiện, trong khi các nhóm khác chưa có quyết định.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.