Fidel Castro ‘vẫn khỏe và minh mẫn’

Cập nhật: 04:23 GMT - thứ hai, 22 tháng 10, 2012
Tấm ảnh cho thấy Fidel Castro, người đội mũ, tươi cười

Fidel Castro tươi cười vui vẻ trong lần xuất hiện này

Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên trong hàng tháng qua để phản bác các tin đồn dai dẳng rằng ông đang ốm nặng.

Các nhân viên một khách sạn hàng đầu ở thủ đô Havana cho biết ông Castro đã ghé qua để đưa một chính trị gia Venezuela về khách sạn hôm thứ Bảy ngày 20/10.

Cựu phó Tổng thống Venezuela Elias Jaua cũng xác nhận rằng ông đã có cuộc gặp gỡ kéo dài 5 giờ với Fidel Castro, năm nay 86 tuổi.

Đã liên tục xuất hiện các phỏng đoán về tình trạng sức khỏe của Fidel kể từ khi em trai của ông là Raul lên thay thế các vị trí lãnh đạo.

‘Nói suốt năm tiếng’

Ông Jaua nói với các nhà báo tụ tập tại khách sạn Nacional ở Havana rằng Fidel Castro ‘rất khỏe, rất minh mẫn’.

Ông Elias Jaua là phó tổng thống Venezuela cho đến cuộc bầu cử tổng thống hồi đầu tháng. Ông đã cho các phóng viên xem một bức ảnh của cuộc gặp mặt với Fidel.

Hình ảnh gần đây nhất của Fidel được công bố là từ hồi tháng Ba khi ông có cuộc gặp ngắn ngủi với Giáo hoàng Benedict 16 trong chuyến thăm của Ngài đến quốc đảo cộng sản này.

Sự biết mất khá lâu của Fidel khỏi tầm mắt công chúng đã làm phát sinh các tin đồn trên các mạng xã hội rằng sức khỏe ông đã xấu đi hoặc thậm chí rằng ông đã qua đời.

"Chúng tôi đã nói chuyện suốt năm tiếng đồng hồ về nông nghiệp, lịch sử, chính trị quốc tế và Fidel trông vẫn khỏe mạnh."

Elias Jaua, cựu phó tổng thống Venezuela

Tuy nhiên, Jaua cho biết tình trạng nhà cựu lãnh đạo Cuba rất tốt.

“Chúng tôi đã nói chuyện suốt năm tiếng đồng hồ về nông nghiệp, lịch sử, chính trị quốc tế và Fidel trông vẫn khỏe mạnh,” ông nói.

Jaua nói Fidel đã đi cùng ông về khách sạn sau cuộc gặp đó: “Ông ấy rất lịch thiệp khi đưa tôi về.”

Giám đốc khách sạn Antonio Martinez nói ông thấy Fidel vẫn ‘rất vui vẻ, cười liên tục và nói chuyện về rất nhiều thứ.’

Tuy nhiên, ông đã không đích thân bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Cuba hôm Chủ nhật ngày 21/10 mà ông điền vào phiếu bầu ở nhà rồi sau đó cho người đem đến điểm bỏ phiếu.

Fidel Castro lên lãnh đạo Cuba sau cuộc cách mạng vào năm 1959, trước tiên là ở cương vị thủ tướng từ năm 1959 cho đến 1976 và sau đó trở thành chủ tịch nước.

Hồi năm 2006, do phẫu thuật nên ông không xuất hiện trước công chúng và em trai ông Raul đã thay ông làm chủ tịch tạm quyền.

Hồi tháng Hai năm 2008, Fidel Castro đã chính thức bàn giao lại quyền lực cho Raul Castro.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.