Thein Sein vượt qua ‘nỗi sợ truyền thông’

Cập nhật: 05:05 GMT - thứ hai, 22 tháng 10, 2012
Tổng thống Miến Điện Thein Sein trong cuộc họp báo

Tổng thống Thein Sein kêu gọi quan chức hợp tác với báo chí

Tổng thống Miến Điện Thein Sein đã có cuộc họp báo trong nước lần đầu tiên trong một dấu hiệu cho thấy nỗ lực cải cách đất nước của chính phủ của ông.

Ông Thein Sein, người lên cầm quyền hồi năm ngoái, đã đề cập một loạt vấn đề từ hợp tác với phe đối lập do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo cho đến tình trạng bất ổn ở miền bắc đất nước.

Ông cũng thừa nhận ra ông đã cố gắng vượt qua ‘nỗi sợ truyền thông’.

Cuộc bầu cử ở quốc gia này vào năm 2015 được xem là một thách thức quan trọng đối với chính phủ được quân đội hậu thuẫn vốn đang thực hiện các cải cách chính trị.

Cuộc họp báo ở thủ đô Nay Pyi Taw hôm Chủ nhật ngày 21/10 đã kéo dài thêm 20 phút so với dự kiến ban đầu là hai giờ đồng hồ.

Trả lời khoảng 30 câu hỏi từ các nhà báo trong nước và quốc tế, vị cựu tướng lĩnh 67 tuổi này rất cẩn trọng để không nói nhiều về các vấn đề gây tranh cãi.

Khi được hỏi liệu ông có cho lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi một vai trò gì trong chính phủ hay không, ông trả lời rằng điều này phụ thuộc vào bà Suu Kyi.

"Một khi tôi đã xuất hiện trên HardTalk thì tôi không còn ngại những cuộc phỏng vấn khác nữa."

Tổng thống Miến Điện Thein Sein

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng chính phủ của ông có thể đàm phán một lệnh ngừng bắn với các phiến quân ở bang Kachin.

Tuy nhiên một lần nữa ông không nói rõ chi tiết làm thế nào để đạt được lệnh ngừng bắn này.

Tổng thống Thein Sein cho biết ông cảm thấy cần phải tổ chức một cuộc họp báo ở trong nước sau khi đã trả lời quá nhiều cuộc phỏng vấn ở nước ngoài.

Ông thừa nhận rằng ông thời điểm khó khăn nhất của ông là khi ông bị hỏi dồn trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình HardTalk của BBC hồi đầu tháng.

“Một khi tôi đã xuất hiện trên HardTalk thì tôi không còn ngại những cuộc phỏng vấn khác nữa,” ông nói và kêu gọi các quan chức chính phủ khác hợp tác với truyền thông.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.