TQ chuyển dịch lãnh đạo quân đội

Cập nhật: 11:02 GMT - thứ ba, 23 tháng 10, 2012
Thượng tướng Mã Hiểu Thiên

Thượng tướng Mã Hiểu Thiên nguyên là Phó Tổng Tham mưu trưởng Giải phóng quân Trung Quốc

Trung Quốc bổ nhiệm tư lệnh không quân và chuyển dịch một số vị trí tướng tá ngay trước thềm Đại hội Đảng XVIII.

Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cho hay Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân Trung Quốc, nay lãnh chức vụ Tư lệnh không quân.

Ông là nhân vật được biết đến nhiều ở nước ngoài.

Thế chỗ ông Mã là ông Vương Quán Trung, nguyên chủ nhiệm văn phòng Quân ủy Trung ương.

Chính ủy của lực lượng không quân nay là ông Điền Tu Tư, trong khi tân chính ủy của quân khu Thành Đô, nắm kiểm soát khu vực Tây Nam Trung Quốc và Tây Tạng là ông Chu Phúc Hy, theo CCTV.

Giải phóng quân Trung Quốc với lực lượng 2,3 triệu binh lính có ảnh hưởng lớn trên chính trường và được trông đợi sẽ đóng vai trò quan trọng tại Đại hội Đảng XVII, sẽ khai mạc vào ngày 8/11 tới.

Quân nhân chiếm số lượng lớn trong thành phần đạ̣i biểu, và đang có nỗ lực thúc đẩy một ngân sách quốc phòng lớn hơn con số hiện tại, cũng như chính sách chủ động hơn trong quan hệ quốc phòng, nhất là xử lý xung đột có thể xảy ra với các cường quốc như Hoa Kỳ, Nhật Bản và một số nước khác.

Hiện còn chưa rõ liệu tại Đại hội Đảng lần này Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, người cũng đang là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, có rút lui khỏi vị trí này và trao nó cho ông Tập Cận Bình nếu ông này thay thế ông Hồ trong cương vị người đứng đầu Đảng Cộng sản hay không.

Có ý kiến từ BBC Tiếng Trung tại London tin rằng đây có thể là động thái để ông Hồ tiếp tục nắm quyền hoặc duy trì ảnh hưởng trong quân đội sau Đại hội Đảng tháng 11 tới.

Việc Tướng Mã Hiểu Thiên nắm không quân được cho là chỉ dấu rằng Trung Quốc đang chú trọng phát triển không lực.

Những năm gần đây, nước này mua nhiều chiến đấu cơ hiện đại của Nga đồng thời tập trung thiết kế và sản xuất các loại máy bay nội địa.

Có tin các nhà sáng chế Trung Quốc đang nghiên cứu sản xuất loại chiến đấu cơ tàng hình đời mới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.