Quản đốc TQ xé ảnh Sihanouk

Cập nhật: 08:05 GMT - thứ ba, 23 tháng 10, 2012
Người dân Campuchia bày tỏ lòng tôn kính với Sihanouk

Vụ việc của người quản đốc Trung Quốc đã gây bất bình trong dư luận Campuchia

Một giám sát phân xưởng người Trung Quốc ở Campuchia đã bị chuyển giao cho tòa án nước sở tại hôm thứ Ba ngày 23/10 để đối diện với các cáo buộc chính thức về tội phỉ báng hoàng gia và gây rối trật tự công cộng, hãng tin Mỹ AP đưa tin.

Người này đã thổi bùng cơn giận dữ ở quốc gia đông nam Á khi xé ảnh của vị cựu vương vừa quá cố Norodom Sihanouk.

Công nhân phẫn nộ

Bà lên án các công nhân ở một xưởng may đã trốn việc trong tuần lễ để tang Sihanouk. Hôm thứ Hai ngày 22/10, bà đã giật lấy bức chân dung Sihanouk từ tay một công nhân Campuchia và xé toạc. Hành động này đã khiến hơn 1.000 công nhân phản đối trong phẫn nộ. Họ đã tuần hành đến Hoàng cung đòi hỏi phải trừng trị người quản đốc này.

Ông Khuch Osaphea, quản lý xí nghiệp may nơi bà này làm việc, đã lấy làm tiếc trước hành động này. Ông đã đuổi việc bà ta và giao cho chính quyền sở tại xử lý theo pháp luật.

Sỉ nhục hoàng gia là một tội ở Campuchia nhưng luật pháp nước này lại không nói rõ hình phạt và các vụ khởi tố gần như chưa hề nghe nói đến.

Cảnh sát trưởng Phnom Penh Chuon Sovann cho biết hôm thứ Hai ngày 22/10 rằng nếu cảnh sát không đến kịp thì người giám sát này có lẽ đã bị các công nhân đánh.

“Tuy nhiên sau khi cảnh sát cam đoan rằng bà sẽ phải trả lời trước công lý về hành động của mình thì đám đông hoàn toàn thấu hiểu,” ông nói.

Cựu hoàng Norodom Sihanouk, người đã dẫn dắt Campuchia qua các giai đoạn chiến tranh và hòa bình, băng hà ở Bắc Kinh hôm 15/10 ở tuổi 89.

Chính phủ Trung Quốc là người bạn thân thiết nhất của vị cựu vương này. Họ đã treo cờ rủ ở các cơ quan đầu não ở Bắc Kinh và sắp xếp máy bay đưa di hài của ông hồi cố quốc hôm thứ Tư tuần rồi.

‘Không thể khoan thứ’

"Hôm nay nếu bà ta dám xé ảnh Đức Vua của chúng tôi thì lần tới bà có thể sẽ có hành động tội ác đối với công nhân chúng tôi nếu bà không bị trừng trị."

Một nữ công nhân có tên là So Sareth

Một nữ công nhân có tên là So Sareth nói với AP rằng bà không hiểu tại sao chính phủ Trung Quốc tôn trọng Sihanouk như vậy mà người giám sát phân xưởng kia lại có hành động bất kính đến thế.

“Hôm nay nếu bà ta dám xé ảnh Đức Vua của chúng tôi thì lần tới bà có thể sẽ có hành động tội ác đối với công nhân chúng tôi nếu bà không bị trừng trị,” Sareth nói.

Các công nhân ở xưởng may này đã đi bộ hoặc lên xe đến Hoàng cung và mang theo một bức chân dung khác của Sihanouk. Khi đến nơi, tất cả đều quỳ trước bức di ảnh lớn của ông được treo trước Hoàng cung để xin tội về vụ xé chân dung.

Một người bán cơm cho công nhân trước phân xưởng may có tên là Sokun Theara cho biết ông đã nghỉ bán để tham gia vào cuộc phản đối.

“Bà ấy đã xúc phạm Đức Vua của chúng tôi. Hành động này không thể khoan thứ được,” Theara nói.

Xuất khẩu các mặt hàng may mặt là ngành thu ngoại tệ chủ yếu ở Campuchia và hiện có đến 400.000 công nhân đang làm việc tại hàng trăm xí nghiệp ở Phnom Penh và vùng phụ cận.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.