Anh trẻ hóa lực lượng tình báo mạng

Cập nhật: 10:24 GMT - thứ ba, 23 tháng 10, 2012

Ngoại trưởng Anh ghi nhận thành tựu của thế hệ tình báo thông tin thời chiến.

Ngoại trưởng Anh William Hague nỗ lực tuyển dụng và đào tạo thế hệ tình báo thông tin mới, thông tin được Bộ Ngoại Giao đăng tải trên trang Bấm web Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội.

Trong chuyến thăm Bletchley Park, đại bản doanh giải mã của Anh Quốc, Ngoại trưởng Anh đã công bố khoản quyên góp 480.000 bảng giúp trung tâm này về tài chính và đưa ra chi tiết cho một chương trình học việc mới để tuyển dụng tài năng trẻ xuất chúng nhất của Anh vào làm việc cho Trung tâm Thông tin Chính phủ và các cơ quan tình báo.

Ông Hague được dẫn lời nhấn mạnh về sự đe dọa không gian mạng ngày càng tăng và nhu cầu để Anh Quốc duy trì vai trò đi đầu trong các chủ đề mạng nhằm tăng cường tăng trưởng kinh tế.

Một trong những sáng kiến trong nỗ lực này là việc phát động cuộc thi giữa các trường học nhằm cảm hóa thế hệ trẻ theo đuổi con đường sự nghiệp theo ngành toán và an ninh mạng.

Phát biểu tại Bletchley Park trước cử tọa là nhân viên và cựu nhân viên của trung tâm giải mã quốc gia ông William Hague nói:

“Bletchley Park là nơi chúng ta đạt được thành tựu tinh túy nhất trong lịch sử. Nếu không có những thiên tài giải mã từ Bletchley Park, đất nước chúng ta sẽ bị bất lợi vô cùng nhiều trong chiến tranh và chúng ta không thể bảo vệ nước Anh tới ngày hôm nay.

“Đó là một phần của di sản sống của Bletchley Park khiến nước Anh ngày nay là quốc gia đi đầu trên thế giới về an ninh mạng”.

"Giới trẻ đóng vai trò then chốt cho sự thành công trong tương lai của đất nước, cũng giống như họ từng làm trong thời chiến”.

Không gian ảo

Iain Standen, Tổng Giám đốc điều hành của trung tâm Bletchley Trust, cho biết: "Bletchley Park vô cùng biết ơn Bộ Ngoại giao Anh đã đóng góp 480.000 bảng trong tổng số kinh phí 2,4 triệu bảng cần thiết để mở giải ngân cho khoản 5 triệu bảng từ Quỹ Sổ xố Heritage".

Chương trình học việc sẽ nhận người 18 tuổi với ba điểm A level thuộc diện khá, hoặc chứng chỉ từ trường dạy nghề điểm khá tương đương về công nghệ, khoa học hoặc kỹ thuật.

Các ứng viên được nhận vào sẽ dành hai năm học về thông tin, an ninh và kỹ thuật thông qua giáo dục đại học, đào tạo kỹ thuật và vừa học vừa làm.

Sauk khi tốt nghiệp, họ sẽ vào làm tại Trung tâm Thông tin Chính phủ (GCHQ) hoặc một cơ quan tình báo.

Đây là một phần nỗ lực lớn hơn của GCHQ nhằm tìm kiếm người tài nhất để giúp duy trì và bảo mật không gian mạng của Anh. GCHQ đang tìm kiếm không chỉ đang tìm cá nhân có trình độ toán học, mà bất cứ ai có kinh nghiệm hoặc kỹ năng nghề nghiệp tương đương để mở rộng chuyên môn trong cơ quan này.

Tuyên bố hỗ trợ GCHQ của Ngoại trưởng William Hague là một phần của cam kết giáo dục được nêu trong Chiến lược an ninh mạng của chính phủ Anh sau Hội nghị Không gian ảo London.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.