Huawei để Úc tiếp cận mã nguồn

Cập nhật: 10:08 GMT - thứ tư, 24 tháng 10, 2012

Huawei là một trong những hãng sản xuất thiết bị viễn thông mạng lớn nhất thế giới

Huawei (Hoa Vị) đã đề nghị trao cho Úc quyền tiếp cận không hạn chế vào mã nguồn phần mềm và thiết bị của mình, nhằm giảm bớt các lo sợ về đe dọa an ninh liên quan tới các sản phẩm công nghệ viễn thông của hãng.

Người ta đã đặt câu hỏi về mối liên hệ giữa hãng truyền thông Trung Quốc với quân đội nước này, điều mà Huawei chối bỏ.

Úc trước đó đã chặn các kế hoạch của Huawei, muốn đấu thầu tham gia cung cấp dịch vụ cho mạng lưới băng thông rộng (broadband) quốc gia tại Úc.

Huawei nói họ cần xua tan các thêu dệt và thông tin sai lệch về mình.

"Việc trình bày cho mọi người biết về hãng đã diễn ra không khôn khéo và chúng tôi nhận hoàn toàn trách nhiệm về điều này," John Lord, Chủ tịch của chi nhánh thuộc tập đoàn này tại Úc nói.

Ông nói thêm rằng công ty cần cởi mở hơn và sẽ trao cho giới chức Úc "quyền tiếp cận đầy đủ và không hạn chế" tới các mã nguồn phần mềm và các thiết bị của hãng.

Nhận xét của ông được đưa ra trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Úc.

"Hợp tác"

Ông cũng khuyến cáo rằng Úc cần thiết lập một trung tâm thẩm định không gian mạng để kiểm tra thiết bị được sử dụng trong các mạng truyền thông của nước này.

Ông Lord gợi ý trung tâm sẽ được tài trợ bởi các nhà cung cấp thiết bị viễn thông và được điều hành bởi "các công dân Úc có lý lịch sạch về an ninh".

Huawei nói các nhà sản xuất và các cơ quan quản lý cần phải hợp tác với nhau để giảm bớt lo ngại an ninh.

Ông Lord nói rằng một trung tâm tương tự đã được thành lập ở Anh và Huawei đã trao cho các cơ quan an ninh Anh quyền truy cập vào mã nguồn của mình, cho phép các cơ quan này thử nghiệm các thông tin bảo mật trong các thiết bị của Huawei.

"Không một quốc gia, cơ quan, nhà cung cấp, hoặc công ty viễn thông nào có tất cả các câu trả lời cho vấn đề an ninh mạng", ông Lord nói.

"Chuyện này đòi hỏi phải có cách tiếp cận hợp tác từ tất cả các bên để chúng ta có thể tạo ra môi trường viễn thông an toàn nhất có thể có."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.