Nga định thêm tội danh phản quốc

Cập nhật: 05:00 GMT - thứ tư, 24 tháng 10, 2012
Viện Duma Quốc gia Nga

Đã có những chỉ trích Nga đàn áp bất đồng

Duma quốc gia Nga, tức Hạ viện, đã bỏ phiếu mở rộng nội hàm của tội phản quốc trong một động thái bị chỉ trích là nỗ lực tiếp theo của chính phủ để bóp nghẹt tiếng nói bất đồng ở quốc gia này.

Theo đạo luật mới này, tội phản quốc và gián điệp sẽ bao gồm ủng hộ ‘những kẻ tìm cách tổn hại an ninh của nước Nga’.

Những ai lấy được bí mật quốc gia một cách bất hợp pháp sẽ phải chịu mức án tù lâu hơn.

Dự luật này sẽ nhanh chóng được Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga, thông qua.

Dự luật được Duma thông qua với 375 phiếu thuận trên hai phiếu chống. Nó sẽ được Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật.

Theo luật hiện hành của Nga, tội phản quốc được cho là gián điệp hay các hình thức hỗ trợ khác cho nước ngoài để làm tổn hại đến an ninh bên ngoài của nước Nga.

Luật mới sẽ mở rộng nội hàm để bao gồm các hành động chống lại ‘trật tự hiếp pháp, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và toàn vẹn quốc gia’ của nước Nga.

Đảng đối lập Nước Nga Công bằng nhận xét rằng việc định nghĩa tội phản quốc rộng như thế có nghĩa là ‘gần như bất cứ công dân Nga nào có liên hệ với người nước ngoài’ đều sẽ bị cáo buộc phản quốc.

Bên cạnh đó, dự luật cũng đưa một số tổ chức đa quốc gia vào danh sách các nhóm có thể lợi dụng bí mật quốc gia.

Các nhà hoạt động nhân quyền giải thích rằng điều này có nghĩa là việc chia sẻ thông tin cho các tổ chức quốc tế như Ân xá Quốc tế hay thậm chí đưa kháng nghị lên Tòa án châu Âu về Nhân quyền cũng được xem như là hành vi phạm tội.

Ông Alexander Cherkasov, một nhà hoạt động thuộc nhóm nhân quyền Memorial, nhận xét đạo luật mới này được soạn thảo nhằm để ‘được diễn dịch một cách tùy tiện’.

Hồi tháng trước, chính phủ Nga đã ra lệnh cho tổ chức viện trợ Mỹ USAID chấm dứt hoạt động ở quốc gia này và cáo buộc cơ quan này đang tìm cách ảnh hưởng lên chính trị của nước Nga.

USAID đã tài trợ cho một số tổ chức phi chính phủ của Nga, bao gồm những tổ chức tham gia giám sát bầu cử.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.