Bầu cử Mỹ vào giai đoạn nước rút

Cập nhật: 05:59 GMT - thứ tư, 24 tháng 10, 2012
Hai ứng viên trong cuộc tranh luận cuối cùng

Hiện giờ hai ứng viên đang so kè rất quyết liệt

Tổng thống Mỹ Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney bắt đầu hai tuần chạy đua nước rút cho đến ngày bầu cử tổng thống sau cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng.

Cả hai ứng cử viên đều sẽ đi khắp đất nước trong tuần này để phát biểu tại các buổi tập hợp cử tri và tăng số tiền chi cho các chiến dịch quảng cáo tranh cử tại các tiểu bang trọng điểm.

Hai ứng viên hiện đang so kè nhau quyết liệt khi chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày bầu cử.

Chiến trường chính

Cả hai ông đều đang vận động tại những tiểu bang là chiến trường chính. Hôm thứ Ba ngày 23/10, Obama đến Florida và sau đó là Ohio trong khi Romney bay đến Nevada và tiếp theo là Colorado.

Đương kim tổng thống còn đi đến sáu tiểu bang nữa để vận động.

Tuy nhiên trong tất cả các bang có thể thay đổi kết quả bầu cử, Ohio được nhiều người nhìn nhận là quan trọng nhất.

Obama đã vận động ở tiểu bang này quyết liệt hơn cả so với ở bất cứ bang nào khác. Tỷ lệ thất nghiệp ở đây hiện là 7% - thấp hơn mức trung bình cả nước là 7,8% - mặc dù các cuộc khảo sát ở tiểu bang này cho thấy tổng thống hiện dẫn nhưng với khoảng cách mong manh nhất.

"Ông ấy (Romney) rất tài khi nói về những thứ mà ông ấy cho là sai ở nước Mỹ nhưng chắc chắn ông ta không thể đưa ra cho quý vị câu trả lời là làm thế nào để sửa chữa những điều đó."

Ứng viên Dân chủ Barack Obama

Trong khi đó, Romney cũng sẽ có hàng loạt lần xuất hiện tranh cử ở Ohio với hy vọng tạo được bứt phá.

Obama đã tấn công đối thủ trong một bài diễn thuyết với những người ủng hộ ở Dayton, Ohio.

“Trong những tuần kết thúc tranh cử, ông ấy (Romney) sẽ làm tất cả những gì có thể để che giấu lập trường thật sự của mình,” Obama nói.

“Ông ấy rất tài khi nói về những thứ mà ông ấy cho là sai ở nước Mỹ nhưng chắc chắn ông ta không thể đưa ra cho quý vị câu trả lời là làm thế nào để sửa chữa những điều đó. Và đó không phải là nhà lãnh đạo mà chúng ta có thể tin tưởng,” ông chỉ trích đối thủ.

Trong lúc này, cựu thống đốc Massachusetts đã đến Nevada và Colorado cùng với liên danh tranh cử Paul Ryan hôm thứ Ba ngày 23/10.

Ở Henderson, Nevada, Romney nói với đông đảo ủng hộ viên đang reo hò rằng Tổng thống Obama là một ‘ứng viên hoàn cảnh’.

“Đó là lý do tại sao mà chiến dịch của ông ấy đang đi xuống còn chúng ta thì được tiếp thêm rất nhiều sinh khí,” ông nói thêm.

Tung tiền quảng cáo

Còn Ứng viên phó tổng thống Ryan, vốn là hạ nghị sỹ của bang Wisconsin, sắp có một bài diễn văn vào thứ Tư ngày 24/10 để phác thảo chính sách của Đảng Cộng hòa sẽ giúp đỡ tầng lớp trung lưu ở Ohio như thế nào.

Bộ máy tranh cử của Tổng thống Obama đã tung ra 3,5 triệu bản một cuốn sổ tay 20 trang trong đó ông nêu ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ hai sau khi có chỉ trích rằng tổng thống không có kế hoạch cho bốn năm kế tiếp.

"Chiến dịch của ông ấy (Obama) đang đi xuống còn chúng ta thì được tiếp thêm rất nhiều sinh khí."

Ứng viên Cộng hòa Mitt Romney

Theo đó, Obama hứa sẽ cải thiện giáo dục, tăng số việc làm trong lĩnh vực sản xuất, tăng nguồn năng lượng được sản xuất từ Mỹ, giảm thâm hụt ngân sách liên bang và áp thuế lên người giàu.

Bộ máy tranh cử của Romney cũng vừa tung ra một đoạn quảng cáo mới sử dụng những hình ảnh trong cuộc tranh luận cuối cùng khi ứng viên Cộng hòa cáo buộc Obama đã có một ‘chuyến đi xin lỗi’ đến các nước Trung Đông trong khi chưa bao giờ đi thăm Israel khi đang tại vị.

Các nhà phân tích cho rằng bộ máy tranh cử và những nhóm ủng hộ hai phía đã tiêu khoảng 950 triệu đô la vào chiến dịch quảng cáo trên truyền hình. Phần lớn các quảng cáo này đều là nói xấu đối phương.

Theo hãng tin Mỹ AP thì các tài liệu thu thập được cho thấy ứng viên Romney và Đảng Cộng hòa của ông đã bỏ ra hơn 100 triệu đô la so với phe Dân chủ.

Cả hai ứng viên đều đang cố gắng giành giật những lá phiếu sớm. Khoảng 5 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu và 35 triệu cử tri nữa sẽ đi bầu vào trước ngày bầu cử chính thức là ngày 6/11.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.