Nhiều người chết do bạo lực ở Miến Điện

Cập nhật: 19:36 GMT - thứ năm, 25 tháng 10, 2012

Các cuộc đụng độ khiến nhiều người phải đi chạy loạn

Ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phóng hỏa kể từ hôm Chủ nhật tới nay, trong lúc các cuộc đụng độ lan ra khắp tiểu bang Rakhine của Miến Điện, giới chức nói.

Một số đã bị giết chết hồi đêm do bạo lực nổ ra bất chấp lệnh giới nghiêm ban đêm tại ít nhất hai thị trấn.

Các cuộc đụng độ mới nhất là loạt bùng phát bạo lực nghiêm trọng đầu tiên kể từ tháng Sáu, khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố tại Rakhine sau khi có 90 người bị giết chết.

Tuy nhiên tình hình vẫn rất căng thẳng giữa các nhóm người Phật giáo và Hồi giáo tại Rakhine.

Hiện chưa rõ điều gì đã làm nổ ra các vụ đụng độ mới nhất. Người Phật giáo và người Hồi giáo tại Rakhine đổ lỗi cho nhau về tình trạng bạo lực.

Các cuộc đụng độ nổ ra ở thị trấn Ratha Taung đêm khuya hôm qua nhưng sau lan sang thị trấn Taw Kyauk, nơi các lực lượng an ninh đã nổ súng, tin tức cho hay.

Phát ngôn viên bang Rakhine Win Myaing nói với Ban BBC Tiếng Miến hôm thứ Năm rằng tổng số người chết kể từ khi bạo lực lại bùng lên hôm Chủ Nhật đã lên tới 56 người.

Hơn 1.000 ngôi nhà đã bị phóng hỏa kể từ đó và cảnh sát đã triển khai quân tiếp viện tại các thị trấn Min Bya và Mrauk Oo, nơi hiện đang áp lệnh giới nghiêm.

Vụ một nữ Phật tử bị ba người Hồi giáo hãm hiếp và giết hồi tháng Năm đã khơi mào cho tình trạng bất ổn ban đầu.

Một đám đông hung hãn sau đó giết chết 10 người Hồi giáo để trả đũa, mặc dù các nạn nhân không liên quan gì tới vụ việc trước đó, và bạo lực từ đó đã leo thang.

Trong tháng Sáu, khoảng 90 người bị giết chết khi các cuộc đụng độ lan ra toàn tiểu bang.

Nhà cửa của cả người theo đạo Phật lẫn theo đạo Hồi đều bị đốt phá và hàng ngàn người đã bỏ chạy. Tình trạng bạo lực khiến người Hồi giáo trên khắp Miến Điện đã bỏ các kế hoạch kỷ niệm hội Eid al-Adha.

Nhóm sắc tộc Rakhine, chiến đa số dân ở bang này, và người Hồi giáo, với đa số là người Rohingya, đã căng thẳng với nhau từ lâu.

Giới chức Miến Điện coi người Rohingya là dân nhập cư bất hợp pháp và các phóng viên nói rằng dân chúng tỏ ra công khai thù địch họ.

Hồi tháng Tám, Miến Điện đã thành lập một ủy ban nhằm điều tra tình trạng bạo lực giữa những người theo Phật giáo và người Hồi giáo ở phía tây đất nước.

Giới chức trước đó đã từ chối một cuộc điều tra do Liên Hợp Quốc dẫn đầu.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.