TQ tìm thấy bản đồ ‘chủ quyền Điếu Ngư’

Cập nhật: 06:49 GMT - thứ năm, 25 tháng 10, 2012
Một đảo trong chuỗi đảo tranh chấp

Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều nói họ có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo này

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc loan báo một nhà ngoại giao của họ đã tìm thấy một bản đồ do phương Tây vẽ từ thế kỷ 19 chứng minh chủ quyền của họ đối với quần đảo mà hiện họ đang có tranh chấp với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông.

Quần đảo này hiện do phía Nhật quản lý với tên gọi Senkaku trong khi Trung Quốc nói thuộc sở hữu của họ từ xưa với tên gọi Điếu Ngư.

‘Bằng chứng’ mới nhất về chủ quyền của Trung Quốc là một tấm bản đồ do một viên đại tá người Pháp có tên là Pierre Lapie và con trai vẽ vào năm 1832, Tân Hoa Xã cho biết.

Tấm bản đồ này đã đánh dấu quần đảo Điếu Ngư là ‘Tiaoyu-Su’ mà theo phương ngữ Mân Nam ở miền nam tỉnh Phúc Kiến có nghĩa ‘Điếu Ngư Tự’, tức hòn đảo nhỏ Điếu Ngư.

Tân Hoa Xã đánh giá đây là một ‘bằng chứng mới’ chứng tỏ chủ quyền của Trung Quốc đối với chuỗi đảo này.

Hãng tin này cho biết tấm bản đồ này đã được ông Liêu Lý Cường, đại sứ Trung Quốc tại Bỉ, tìm thấy tại một hiệu sách có tên là Schwilden nằm trên đường Galerie Bortier tại thủ đô Brussels hồi cuối tuần trước.

“Nếu anh nghĩ đây chỉ là tình cờ thì anh nên tìm hiểu lịch sử kỹ hơn,” Tân Hoa Xã dẫn lời Đại sứ Liêu nói.

Theo ông này giải thích thì trong văn tịch sớm nhất của Nhật Bản có đề cập đến quần đảo tranh chấp là quyển Đại cương minh họa Tam quốc do Hayashi Shihei viết vào năm 1785 có một bản đồ vẽ nhóm đảo này có cùng một màu với đại lục Trung Quốc.

Điều này có nghĩa là ‘Điếu Ngư Đảo là lãnh thổ của Trung Quốc’, ông giải thích.

Theo đó thì bản đồ có tên là ‘Ba tỉnh và 36 đảo Lưu Cầu’ này xác định ‘Điếu Ngư Đảo’ nằm riêng rẽ khỏi quần đảo Lưu Cầu và tô màu nó cùng màu với Hoa lục.

Trước đó, một bạch thư của chính phủ Trung Quốc hồi tháng Chín cũng tuyên bố rằng quần đảo này ‘từ lâu đã nằm dưới quyền tài phán của Trung Quốc’ và rằng ‘các bản đồ nước ngoài đều chứng tỏ là nó thuộc sở hữu của Trung Quốc’.

Cũng theo bạch thư này, thì trong những năm đầu Triều Minh thì Trung Quốc đã đặt ‘Điếu Ngư Đảo’ trong phạm vi phòng vệ trên biển của mình để đề phòng sự xâm lấn của cướp biển Nhật Bản ở vùng duyên hải đông nam.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.