Quân đội Syria "tuân thủ lệnh ngừng bắn"

Cập nhật: 23:44 GMT - thứ năm, 25 tháng 10, 2012

Giao tranh ác liệt diễn ra tại Aleppo, nơi các phiến quân đã chiếm lĩnh được lợi thế

Quân đội Syria nói sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn kéo dài bốn ngày bắt đầu vào thứ Sáu, trong dịp lễ quan trọng của người Hồi giáo, lễ Eid al-Adha.

Một tuyên bố trên truyền hình nhà nước Syria cũng nói quân đội giành quyền trả đũa chống lại các cuộc tấn công của quân nổi dậy.

Thỏa thuận ngừng bắn do Liên Hợp Quốc và phái viên Liên đoàn Ả Rập, Lakhdar Brahimi, đề xuất, với hy vọng sẽ dẫn đến tiến trình hòa bình.

Tin tức được đưa ra khi quân nổi dậy nói họ đã tiến vào một số khu vực trung tâm ở Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria và là một chiến địa then chốt trong những tháng gần đây.

Hoài nghi

Ông Brahimi đã đi khắp Trung Đông trong hai tuần qua để thúc đẩy kế hoạch của mình, và hôm thứ Tư ông đã giành được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông cũng nói hầu hết các nhóm đối lập đều hậu thuẫn thỏa thuận ngừng bắn, mặc dù một số phiến quân đã tỏ ý hoài nghi về tính hiệu quả của việc này.

Hôm thứ Năm, một tuyên bố từ các lực lượng vũ trang Syria được phát trên các phương tiện truyền thông nhà nước nói rằng: "Các chiến dịch quân sự sẽ ngưng trên toàn bộ lãnh thổ Syria kể từ 06:00 (03:00 GMT) ngày 26/10 cho đến ngày 29/10.

"Tuy nhiên, các lực lượng vũ trang Syria sẽ bảo lưu quyền đáp trả các cuộc tấn công khủng bố, các nỗ lực củng cố hoặc tiếp viện của các nhóm vũ trang, và các nỗ lực xâm nhập từ các nước láng giềng."

Qassem Saadeddine, phát ngôn viên bộ chỉ huy chung của Quân đội Giải phóng Syria, nhóm phiến quân có vũ trang lớn, nói phe của ông sẽ hậu thuẫn cho thỏa thuận ngừng bắn.

"Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép chế độ củng cố các cứ điểm của họ," ông nói với hãng tin Reuters.

Các nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn tại Syria trước đó đều đã thất bại, và bạo lực tiếp tục leo thang.

Hoa Kỳ hoan nghênh thỏa thuận mới, và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói ông hy vọng nó sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán chính trị.

Các cuộc nổi dậy chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu tháng Ba 2011.

Các nhà hoạt động nói rằng hơn 35.000 người thiệt mạng kể từ đó, trong khi con số ước tính của Liên Hiệp Quốc là ít nhất là 20.000 người.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.