Đâu rồi những phụ nữ quyền lực ở TQ?

Cập nhật: 14:17 GMT - thứ sáu, 26 tháng 10, 2012
Lâm Sảng, một nữ sinh viên Trung Quốc

Mặc dù có kỹ năng và học thức, Lâm Sảng không có mong muốn đi vào con đường chính trị

Mang đôi bốt cao cổ hầm hố và với mái tóc buộc túm cao kiểu đuôi ngựa, Lâm Sảng, 22 tuổi, không giống như những người ăn mặc chỉnh triện ngồi ở vị trí lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhưng điều đó không ngăn cản cô mất bốn năm trời để cố gắng trở thành một đảng viên với hy vọng nó sẽ tăng thêm triển vọng cho con đường sự nghiệp của cô.

Thông thạo tiếng Anh, Lâm là một sinh viên ưu tú tại Học viện Ngoại giao Bắc Kinh danh tiếng và là thành viên tích cực của Đoàn Thanh niên Cộng sản. Cô cũng say mê chính trị.

Khi học tại thành phố New York một học kỳ năm nay, cô đã có mặt trong khuôn viên của trường hôm Tổng thống Barack Obama đã đến thăm trường Đại học Tổng hợp Columbia. "Thật là hào hứng khi được tới gần Tổng thống như vậy", cô mỉm cười nói.

Ở nhiều nước khác, người phụ nữ trẻ thành đạt này có thể là một ứng cử viên sáng giá làm việc trong chính phủ và, cuối cùng, có thể giúp điều hành đất nước mình. Tuy nhiên, cô Lâm thậm chí còn không nghĩ tới chuyện đó.

"Tôi không biết nhiều về văn hóa chính trị tại Trung Quốc, nhưng tôi cho rằng nó khá nam tính", cô giải thích. Thay vào đó, cô muốn làm việc với một tổ chức phi lợi nhuận, có lẽ một tổ chức làm công việc chống bạo hành trong gia đình.

Có thể dễ dàng thấy lý do tại sao cô Lâm và những người khác như cô lại né tránh hệ thống chính trị của Trung Quốc.

Lãnh đạo nữ thật hiếm hoi trong xã hội vốn có truyền thống do nam giới thống lĩnh tại Trung Quốc. Những phụ nữ nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc - Từ Hy Thái Hậu và Giang Thanh, vợ Mao Trạch Đông – đều là vợ của những người đàn ông đầy quyền lực.

Xu hướng có lẽ sẽ không sớm thay đổi. Tin đồn đoán quanh Bắc Kinh cho thấy tân Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực điều hành đất nước Trung Quốc, sẽ gồm toàn nam giới khi nó được công bố vào tháng tới.

Bà Lưu Diên Đông

Ít người cho rằng bà Lưu Diên Đông sẽ lọt vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc kỳ tới

Một phụ nữ, bà Lưu Diên Đông, được đồn là đang vận động dành một ghế trong Ủy ban Thường Vụ Bộ Chính trị. Tuy nhiên, hầu hết đều đồng ý rằng bà sẽ không thể trở thành người phụ nữ đầu tiên tham gia Ủy ban Thường vụ tới.

Thậm chí nếu bà Lưu có phá vỡ thông lệ thì điều đó cũng sẽ không gây ấn tượng với cô gái trẻ Lâm Sảng. "Tôi xem sơ yếu lý lịch của Lưu và cha của bà là một trong những cán bộ đảng," cô nói.

Cô thấy thất vọng rằng, một lần nữa, một trong những phụ nữ quyền lực nhất Trung Quốc dường như đã đạt được thành công của mình vẫn nhờ thông quan hệ gia đình - cha của bà Lưu Diễn Đông, ông Lưu Thụy Long, là một quan chức cấp cao trong ngành nông nghiệp vào thời kỳ Cách mạng Văn hóa Trung Quốc.

Nó có đã tạo cảm hứng nhiều hơn nếu bà Lưu Diễn Đông chỉ là một công dân bình thường, cô Lâm tin như vậy.

"Điều đó sẽ khiến tôi cảm thấy như mình có cơ hội và rằng một cô gái bình thường cũng có thể có giấc mơ như thế, rằng cánh cửa mở rộng với chúng tôi ngay cả nếu chúng tôi không có một người cha có chức vụ cao."

Văn hóa rượu

Tại một đất nước mà nhiều phụ nữ đang cầm cương trong kinh doanh và học thuật, thì lại ít phụ nữ thành đạt trong chính phủ.

Năm 1975, Trung Quốc xếp thứ 12 trong bảng xếp hạng toàn cầu về con số phụ nữ tham gia chính trường, theo ông Quách Hà Quyên, giáo sư chính trị và hành chính công tại Đại học Tổng hợp Chiết Giang.

Ngày nay, đất nước Trung Quốc đã tụt xuống thứ 64 trong danh sách này.

Mặc dù các chỉ dẫn nói rằng ít nhất 22% số ghế trong quốc hội Trung Quốc nên được phân bổ cho phụ nữ, phụ nữ chỉ chiếm 21,3% tại phiên họp quốc hội năm nay. Giáo sư Quách đổ lỗi cho việc quota dành cho phụ nữ không phải là bắt buộc.

Ngoài ra, Giáo sư Quách giải thích, cán bộ trong chính phủ được thăng chức là nhờ giới thiệu đề nghị của cấp trên.

Leta Hong Fincher, một người thường xuyên bình luận về các vấn đề của phụ nữ ở Trung Quốc, đã lưu ý mọi người tới thực tế rằng "để trở thành một quan chức có quyền lực ở Trung Quốc, quý vị cần tổ chức nhiều tiệc tùng, làm quen và uống nhiều quốc lủi”.

"Ngược lại, hầu hết phụ nữ được cho là phải ở nhà, chăm sóc gia đình của họ ngoài giờ làm việc."

Các quan chức cao cấp Trung Quốc chúc tụng rượu

Phụ nữ không được khuyến khích tham gia chè chén giao lưu, vốn cần thiết để tiến thân trong đảng

Sẽ thật khó khăn để một người phụ nữ có thể hòa nhập vào kiểu uống rượu và chè chén cùng với các đồng nghiệp nam của họ mà không được bị đánh giá bất công, bà Hồng Fincher lập luận. Theo truyền thống, nhiều phụ nữ được cho là phải duy trì một lối sống khiêm tốn, chăm sóc gia đình của họ sau khi đi làm về.

Bên cạnh đó, giao tiếp sau giờ làm việc để gây ấn tượng với ông chủ của mình không chỉ dừng lại ở việc uống cạn một chai quốc lủi. Một bí mật mà ai cũng biết là nhiều quan chức Trung Quốc còn có bồ như là một dấu hiệu về quyền lực của họ.

Cựu Bộ trưởng Đường sắt, Lưu Sư Quân, có 18 "vợ hai" trước khi ông bị cách chức vì tội tham nhũng.

Tháng này, chính trị gia thất sủng, ông Bạc Hy Lai, đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc một phần vì đã có "quan hệ tình dục sai trái với nhiều phụ nữ", theo giải thích chính thức của chính phủ về chuyện ông bị cách chức.

Việc đưa bà Lưu Diên Đông vào hàng ngũ những lãnh đạo cao nhất của chính phủ Trung Quốc sẽ là một hành động có tính tượng trưng cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng nâng cao vị thế của người phụ nữ, Giáo sư Quách giải thích.

Nhưng sinh viên trẻ Lâm Sảng chờ đợi có thay đổi thực sự "Nếu Đảng nâng quota cho phụ nữ hoặc họ tăng cường thúc đẩy các quyền của phụ nữ, như thế sẽ làm tôi thích Đảng Cộng sản hơn," cô tuyên bố.

Có lẽ khi đó, người phụ nữ trẻ này và những người khác giống như cô sẽ có đủ nhiệt tình cần thiết để tiến thân vào Đảng Cộng sản Trung Quốc - câu lạc bộ dành cho nam giới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.