Đài Loan bắt nghi phạm gián điệp TQ

Cập nhật: 16:08 GMT - thứ hai, 29 tháng 10, 2012

Vụ bắt giữ mới đây làm dấy lên câu hỏi về trào lưu sang thăm Trung Quốc của các sỹ quan quân đội Đài Loan đã nghỉ hưu trong thời gian gần đây

Đài Loan vừa bắt giữ ba sỹ quan quân đội đã nghỉ hưu, bị nghi là làm gián điệp cho Trung Quốc, các quan chức nước này nói.

Một trong những người này, được truyền thông địa phương nêu tên là Chang Chih-hsin, từng là người đứng đầu văn phòng khí tượng và hải dương học.

Bộ Quốc phòng nói ông Chang không tiết lộ các tài liệu nhạy cảm.

Tuy nhiên, truyền thông địa phương cảnh báo rằng bộ phận làm việc của ông đã trao các dữ liệu mật, gồm cả bản đồ tàu ngầm, các vùng phục kích bí mật và các khu vực quốc phòng dọc duyên hải.

"Chang, người chủ động liên hệ với các quan chức Trung Hoa lục địa trong khi vẫn phục vụ trong lực lượng hải quân, bị nghi là đã dụ dỗ các cựu đồng nghiệp và thu lợi bất chính," Bộ Quốc phòng nói trong một tuyên bố.

Bộ Quốc phòng đã tiến hành điều tra ông Chang ngay từ trước khi ông nghỉ hưu hồi tháng Năm và tới thăm Trung Quốc hồi tháng Tám, tin tức cho hay.

Trong lúc phát ngôn viên Bộ Quốc phòng xác nhận việc bắt giữ ba cựu quan chức quân đội, các bản tin tường thuật trên truyền thông nói có tổng số tám quan chức đã bị bắt giữ.

Vụ việc làm dấy lên những câu hỏi về tình trạng ngày càng tăng trong những năm gần đây việc các sỹ quan Đài Loan đã nghỉ hưu, trong đó có cả các tướng lĩnh, sang thăm Trung Quốc, phóng viên BBC Cindy Sui từ Đài Bắc nói.

Quan hệ với Trung Quốc có lẽ đang trong thời gian tốt đẹp nhất kể từ hàng thập niên nay, nhưng các quanh chức Đài Loan nói rằng tình trạng Bắc Kinh tung người làm gián điệp không hề giảm đi, phóng viên BBC nói thêm.

Hồi tháng Bảy 2011, một tướng quân đội đã bị tù chung thân do bán bí mật quân sự cho Trung Quốc. Đây là sỹ quan cao cấp nhất dính vào hoạt động gián điệp trong hàng thập niên qua.

Đài Loan và Trung Quốc hoạt động độc lập với hai chính phủ riêng rẽ kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến, 1949, cho tới nay.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.