Án tù cho việc cổ súy dân chủ trên mạng

Cập nhật: 22:03 GMT - thứ năm, 1 tháng 11, 2012

Tòa Côn Minh xử kín vụ Tào Hải Ba vì "liên quan đến bí mật nhà nước"

Tại Trung Quốc, một nhân viên quán cà phê internet, người đã đăng các bài báo trực tuyến ủng hộ dân chủ, vừa bị kết án tám năm tù, luật sư của ông này nói.

Tòa án tại thành phố Côn Minh ở miền tây nam Trung Quốc đã bỏ tù Tào Hải Ba, 27 tuổi, về tội "lật đổ chính quyền", luật sư Mã Tiểu Bằng cho biết.

Ông Tào đã lập các nhóm chat trên mạng để thảo luận về các vấn đề xã hội, một nhóm vận động chính trị trụ sở tại Hoa Kỳ nói.

Vụ việc được xét xử ngay trước khi việc chuyển giao quyền lực mười năm một lần sẽ diễn ra trong tháng này, tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong thời gian chuẩn bị khai mạc Đại hội vào ngày 8/11, giới chức đã đàn áp hoạt động của các nhà hoạt động chính trị và những người bất đồng chính kiến ở Trung Quốc, các nhà phân tích nhận xét.

Ông Tào bị bắt giữ tại nhà riêng tại Diêm Thành hồi tháng Mười năm ngoái sau khi ông lập một trang web và các nhóm trò chuyện trực tuyến ủng hộ dân chủ và chính phủ hợp hiến, tổ chức nhân quyền Human Rights ở Trung Quốc nói.

Phiên tòa xét xử ông được tổ chức bí mật hồi tháng Năm bởi Tòa án Nhân dân Côn Minh nói vụ việc có liên quan đến bí mật nhà nước, vợ của ông, bà Trương Niên, được trích lời nói.

Bà nói tòa án đã đưa ra bằng chứng nói chồng bà đã "tạo một nhóm thảo luận trực tuyến, và đăng các bài báo trên các trang web nước ngoài".

Bà Trương nói thêm rằng phiên tòa đã không được tổ chức công khai và nói với hãng tin Associated Press rằng bà đã giục ông kháng cáo.

"Tất cả những gì anh đã làm là bày tỏ ý kiến của mình trên internet. Tôi nghĩ rằng tòa ra bản án khắc nghiệt như vậy cho việc đó là quá đáng,” bà nói.

Tòa án Côn Minh đến nay vẫn không bình luận gì về vụ việc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.