Trung Quốc thử máy bay tàng hình

Cập nhật: 14:21 GMT - thứ năm, 1 tháng 11, 2012
Chiến đấu cơ Trung Quốc tự sản xuất

Trung Quốc muốn xuất khẩu vũ khí cho các nước đồng minh như Pakistan

Trung Quốc vừa mang ra thử nghiệm loại chiến đấu cơ tàng hình thứ hai của nước này trong nỗ lực tăng cường năng lực không quân.

Hoàn cầu Thời báo dẫn nguồn một nhân chứng có mặt trong buổi bay thử, nói chiến đấu cơ J-31 là loại máy bay thứ hai được 'trình làng' trong chưa đầy hai năm nay.

Chiến đấu cơ này đã được mang ra bay thử trong đúng 11 phút sáng thứ Năm 1/11 và các bức ảnh của chuyến bay thử đăng trên các mạng xã hội đã khiến những người quan tâm chủ đề quân sự Trung Quốc phấn khích.

Thực ra, hình ảnh chiến đấu cơ sơn màu tối này đã được rò rỉ từ tháng Chín.

Chiến đấu cơ tàng hình đời đầu, J-20, được mang ra thử nghiệm hồi đầu năm 2011 nhưng sẽ chỉ được đưa vào hoạt động vào năm 2018.

Cũng chưa ai biết bao giờ loại J-31 sẽ được mang ra sản xuất và triển khai.

Tháng trước, Trung Quốc đã cho vậ́n hành hàng không mẫu hạm đầu tiên của nước này trong khi giới quan sát vẫn còn nghi ngờ về hiệu quả thực sự của nó.

Năng động hơn

Loại chiến đấu cơ J-31 có thể nhanh và năng động hơn J-20, và có thể cất cánh từ hàng không mẫu hạm, theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Andrei Chang.

Ông Chang cho rằng loại J-31 gần giống như thế hệ thứ năm của chiến đấu cơ tàng hình mà Mỹ sản xuất, tuy động cơ không mạnh bằng và vật liệu cản radar cũng không nhạy bằng của Mỹ.

Ông Chang, chủ biên tạp chí quốc phòng Kanwa, cho rằng do vậy, J-31 kém chiến đấu cơ của Mỹ ở nhiều điểm.

"Về hình dáng thì tương tự, nhưng chất liệu và tính năng thì không thể bằng được [của Mỹ]."

Có thể phải mất tới 10 năm nữa, loại máy bay này mới được mang ra sử dụng.

Theo ông Chang, "cần 7-8 năm để hoàn thiện tính thương mại của chiến đấu cơ".

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc ra mắt chiến đấu cư này có thể là động tác của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc ngay trước thềm Đại hội 18 để chứng tỏ rằng Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã mang lại nhiều thành tựu cho đất nước.

Trung Quốc hy vọng sẽ xuất khẩu khoa học kỹ thuật và sản phẩm quân sự cho các nước đồng minh, như Pakistan.

Ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh năm 2012 là 100 tỷ đôla.

Với 2,3 triệu binh lính, nước này cóq uân đội lớn nhất thế giới. Tuy nhiên vì lý do tài chính, năm 2011 Trung Quốc đã tụt từ vị trí số 1 xuống vị trí số 4 trong danhs ách các nước nhập khẩu vũ khí, khí tài.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.