Dân Mỹ nổi giận vì thiếu xăng sau bão

Cập nhật: 11:49 GMT - thứ sáu, 2 tháng 11, 2012
Cảnh tàn phá sau bão

Thiếu xăng dầu và khó khăn trong khôi phục hệ thống năng lượng làm cản trở quá trình hồi phục sau bão Sandy ở vùng đông bắc Mỹ.

Cãi vã đã nổ ra ở nhiều trạm xăng ở New York và New Jersey, còn các nhà cung cấp năng lượng cảnh báo ở một số nơi có thể vẫn sẽ mất điện cho tới ngày 11/11.

Giận dữ tăng cao ở Staten Island, New York, một số người dân nói rằng họ bị bỏ quên.

Cho tới thời điểm này, có khoảng 90 người thiệt mạng vì cơn bão.

Thiệt hại cho Hoa Kỳ ước tính lên tới 50 tỷ đôla.

Trong khi đó, thị trưởng New York Michael Bloomberg tỏ rõ thái độ ủng hộ tổng thống Obama cho kỳ bầu cử tuần sau, nói rằng bão Sandy cho thấy biến đổi khí hậu, và chỉ một ứng viên mới nhìn nhận được đây là “vấn đề cấp bách”.

‘Hủy diệt’

Dân cư và công nhân thuộc các khu vực chịu ảnh hưởng của bão Sandy vẫn sẽ phải chịu các vấn đề về giao thông, thiếu điện và khan hiếm xăng dầu.

Nhiều người mang theo can lớn xếp hàng dài ở các trạm xăng.

Một chủ trạm xăng ở New Jersey kể với New York Times rằng ông ta phải bơm xăng liên tục 36 giờ qua. Ông nói đã gọi cảnh sát và tạm thời tắt trạm bơm vì khách hàng quay ra cãi nhau ngày càng đông.

Một số thông tin cho biết nhiều đơn vị cung cấp xăng dầu cho tăng giá cao hẳn lên.

Người dân mang can mua xăng xếp hàng dài các trạm xăng

Người dân mang can mua xăng xếp hàng dài các trạm xăng

Hơn nửa số trạm xăng ở New Jersey và thành phố New York vẫn đóng cửa.

Các nhà phụ trách năng lượng hy vọng hồi phục điện cho toàn bộ khu Manhattan và một số khu vực khác ở Brooklyn vào thứ Bảy, và một số đường tàu điện ngầm cũng sẽ hoạt động trở lại.

Vé tàu vẫn được miễn phí và lệnh cấm xe cũng như hạn chế số người ra vào khu Manhattan vẫn có hiệu lực vào thứ Sáu.

Nhưng công ty năng lượng phục vụ thành phố New York, Consonlidate Edison, đưa ra cảnh báo về một số khu vực của New York bị mất điện cho tới ngày 11/11.

Gần 45% khách hàng ở New Jersey và khoảng 15% ở bang New York vẫn đang chịu cảnh tối tăm.

Rosemarie Zurlo ở khu làng Đông New York nói với hãng thông tấn AP rằng bà phải tạm rời nhà để trú ở Brooklyn: “Tôi phải đi vì lạnh quá. Căn hộ của tôi lạnh như băng ấy. Tất cả mọi người đều mệt mỏi lắm rồi.”

Khoảng 19 người thiệt mạng ở khu đông nam thành phố New York, Staten Island.

Bão quét qua khu vực ở vùng trũng này với nhiều đợt triều cường, làm nhiều nhà bị nâng rời cả trụ.

Giận dữ lan rộng trong khu vực này do cứu trợ chậm trễ, rác thải chồng đống và người dân phải len lỏi qua từng đống gạch vụn của các tòa nhà bị bão phá hủy.

Hạt trưởng James Molinaro phàn nàn rằng tổ chức Chữ thập Đỏ Hoa Kỳ “biến đi đâu mất”.

Đổ nát do bão Sandy vẫn chưa được dọn dẹp ở nhiều nơi

Ông nói: “Chúng tôi có hàng trăm người phải đi ở nhờ nhà cứu hộ. Rất nhiều trong số đó sẽ chẳng biết đi đâu khi nhà cứu hộ đóng cửa vì nhà của họ bị phá hết rồi. Họ có phải là dân vô gia cư đâu. Nhưng giờ thì họ thành vô gia cư thật.”

James Oddo, nhân viên hội đồng thành phố New York nói: “Nếu họ muốn được nghe phản hồi từ Staten Island về vụ này, thì tôi sẽ hét lên.”

Thư ký bộ An ninh Nội vụ Janet Napolitano và nhân viên cấp cao của Fema (Trung tâm quản lý những vấn đề Khẩn cấp Liên bang), Richard Serino, sẽ đi thăm hạt này vào thứ Sáu.

Ông Bloomberg bảo vệ quyết định ưu tiên khôi phục trung tâm New York trước, nói rằng: “Thành phố này là thành phố mà chúng ta không thể ngưng hoạt động.”

Đội bảo vệ quốc gia và các nhóm cộng đồng được huy động tới New York và New Jersey do lo sợ nhiều người cao tuổi bị kẹt trong nhà.

Nhân viên cứu trợ Monique George nói với AP: “Có một số trường hợp, họ không được nói chuyện với ai suốt mấy ngày vì hàng xóm đi di tản hết cả.”

Ở Hoboken, New Jersey, khoảng 20.000 người vẫn bị kẹt trong nhà và nước lụt dần dần rút xuống.

Nhà chức trách cảnh báo người dân không lội trong nước cống và có chứa các chất hóa học.

Số người thiệt mạng do bão Sandy ở Mỹ cao hơn hẳn con số ở vùng Caribe, nơi bão Sandy đi qua trước đó.

Ca ngợi

Trong khi đó, chiến dịch vận động cho cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống vào từ thứ Ba tuần sau hoạt động trở lại sau khi bị hoãn hồi đầu tuần.

Ông Obama được thị trưởng New York tán thành sau bão Sandy

Ông Obama nhận được thêm nhiều ủng hộ nhờ có sự tán thành của ông thị trưởng Bloomberg.

“Tôi muốn tổng thống của chúng ta biết đặt chứng cớ khoa học và quản lý hiểm họa lên trên tranh cử chính trị,” thị trưởng New York, Micheal Bloombergh nói.

Cả hai ứng viên đang đợi những công bố quan trọng về các chỉ số về kinh tế trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba.

Phòng Lao Động Hoa Kỳ sẽ thông báo chỉ số việc làm mới nhất vào lúc 12:30 GMT, và điều này có thể đóng vai trò quyết định cho ngày tranh cử cuối cùng.

Ông Obama và đối thủ đảng Cộng Hòa Mitt Romney đang trong những cú thúc cuối cùng để chiếm số phiếu ủng hộ, đặc biệt là trên tám bang còn đang chưa rõ đi theo phe nào.

Theo thăm dò trên mạng quốc gia của Reuters/Ipsos hôm thứ Năm, số ủng hộ Obama là 47% và 46% cho Mitt Romney.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.