WB cấp viện cho Miến Điện 80 triệu đôla

Cập nhật: 09:19 GMT - thứ sáu, 2 tháng 11, 2012
Tiền Miến Điện

Miến Điện là một trong những nước nghèo nhất châu Á

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) vừa thông qua khoản cấp viện trị giá 80 triệu đôla cho Miến Điện, quốc gia nghèo thứ nhì Á châu.

Đây là khoản viện trợ phát triển đầu tiên trong suốt 25 năm nay, giúp Miến Điện phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ y tế, giáo dục.

Quyết định được đưa ra sau khi chính phủ Miến Điện có những cải cách về kinh tế và chính trị.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã nới lỏng cấm vận, cho phép các tổ chức tài chính quốc tế được cho Miến Điện vay tiền.

Chủ tịch WB, ông Jim Yong Kim, nói trong một thông cáo: "Tôi rất vui mừng trước công cuộc cải cách đang diễn ra ở Miến Điện và khuyến khích chính phủ tiếp tục các nỗ lực của mình".

Bà Pamela Cox, phó chủ tịch phụ trách Đông Á của WB, cũng nói với các nhà báo trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng một ngân khoản 165 triệu đôla cũng sẽ được cấp cho Miến Điện một khi nước này trả hết nợ đáo hạn cho WB.

Trong những tháng tới, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận xem phân bổ và sử dụng nguồn vốn này như thế nào.

Bà Cox nói: "Chúng tôi muốn làm sao để tạo điều kiện cho tất cả mọi người dân Miến Điện, nhất là người nghèo".

Kể từ cuộc bầu cử tháng 11/2010 khi chính phủ của Tổng thống Thein Sein lên nắm quyền, Miến Điện đã trải qua nhiều cải cách rộng lớn.

Một loạt tù chính trị được trả tự do, kiểm soát báo chí được nới lỏng. Đảng của lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi, vốn đã tẩy chay cuộc bầu cử 2010, cũng đã tái hòa nhập tiến trình chính trị và nay có hiện diện trong Quốc hội.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.