EU tài trợ phát triển thêm cho Miến Điện

Cập nhật: 13:16 GMT - thứ bảy, 3 tháng 11, 2012
Miến Điện

Cuộc sống đang được kỳ vọng đổi mới từng ngày ở Miến Điện sau nhiều thập niên nước này đóng cửa với thế giới

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đề nghị cung cấp cho Miến Điện hơn 100 triệu USD viện trợ phát triển trong chuyến thăm nước này và gặp gỡ với Tổng thống Thein Sein.

Hai chính khách đã gặp nhau tại thủ đô mới, Nay Pyi Taw, và thảo luận các bước để thúc đẩy thương mại sau nhiều thập niên Miến Điện chịu các biện pháp trừng phạt dưới thể chế cầm quyền độc tài quân sự.

Ông Barroso cũng tổ chức hội đàm với lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi.

Trong những tháng gần đây, bạo lực giữa những người Rohingyas và các Phật tử ở bang Rakhine đã buộc 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Diễn biến này đang gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Khoảng 90 người đã thiệt mạng trong một vụ bạo lực diễn ra tuần trước.

Trước đó, Tổng thống Thein Sein thừa nhận cần thay đổi thái độ với những người Rohingyas.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu là chính khách mới nhất trong số giới chức phương Tây đến thăm Miến Điện kể từ khi chính phủ được quân đội hậu thuẫn bắt đầu cải cách hồi năm ngoái.

Chính phủ đã công bố các chi tiết của luật mới về đầu tư nước ngoài nhằm mục đích thu hút các công ty từ hải ngoại.

‘Thương mại và nhân quyền'

Bà Aung San Suu Kyi

Bà Aung San Suu Kyi đang chịu chỉ trích vì đã 'không lên tiếng đủ' về vấn đề của người thiểu số Rohingyas

Trong thập kỷ trước, các liên kết thương mại và viện trợ giữa EU và Miến Điện chỉ là một phần nhỏ trong các gói của EU dành cho các nước ở châu Á.

Các nước thành viên EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với quân đội vì chế độ thống trị áp bức của họ.

Bên cạnh viện trợ, EU được cho là cũng sẽ trao cho Miến Điện một số đặc quyền thương mại tương tự mà các nước có thu nhập thấp khác được hưởng.

EU cũng sẽ tài trợ thiết lập một "trung tâm về hòa bình" mới để giúp Miến Điện giải quyết các cuộc xung đột kéo dài giữa chính phủ trung ương và các dân tộc thiểu số.

Phóng viên của BBC, Jonathan Head, có mặt tại Nay Pyi Taw cho hay hiện đang có 'thất vọng' trong dư luận khi lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi không thể lên tiếng một cách rõ ràng trong cuộc gặp với ông Barroso về tình trạng nhân quyền đối với những người thiểu số Rohingyas.

Bà nói với BBC từ nhà riêng tại thủ đô rằng cần có thái độ khách quan trong cuộc xung đột sắc tộc này và kêu gọi có "khoan dung" hơn nữa.

Bà Suu Kyi cũng cho biết bà đã không thể kiểm chứng con số tới 800.000 người Rohingyas bị "từ chối tư cách công dân" ở Miến Điện như một số tổ chức nhân quyền vận động cho nhóm này đưa ra.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.