Quân nổi dậy Syria tấn công miền Bắc

Cập nhật: 11:57 GMT - thứ bảy, 3 tháng 11, 2012
Chiến sự ở Syria

Quân nổi dậy tấn công nhằm chiếm căn cứ không quân

Quân nổi dậy ở Syria nói họ đã phát động một cuộc tấn công lớn nhằm chiếm một căn cứ không quân quan trọng ở miền Bắc của nước này.

Video được tải trên mạng Internet cho thấy các chiến binh tấn công căn cứ Taftanaz trong một nỗ lực để kiểm soát khu vực chiến lược giữa hai thành phố lớn của Syria là Aleppo và Damascus.

Cuộc tấn công diễn ra một ngày trước cuộc họp quan trọng của phe đối lập tại Doha, Qatar.

Nó cũng diễn ra sau vụ một số binh sỹ quân đội Syria bị quân nổi dậy giết chết, một diễn biến mới đang bị quốc tế lên án.

Cuộc tấn công vào Taftanaz diễn ra lúc tảng sáng, với năm đơn vị khác nhau của quân nổi dậy mang nhiều vũ khí trong đó có súng phóng hỏa tiễn, súng cối khai hỏa, như video cho thấy.

Phóng viên BBC Jim Muir đang có mặt tại nước láng giềng Beirut nói dường như đây là một chiến dịch lớn không chỉ nhằm tấn công mà để chiếm lĩnh sân bay.

Trong mấy tháng gần đây, quân chính phủ tăng cường sử dụng không lực để tấn công các khu vực đang bị quân nổi dậy chiếm giữ.

Phía quân nổi dậy thiếu các loại vũ khí phòng không để ngăn chặn các cuộc tấn công đó.

Tin cho hay quân nổi dậy đã kiểm soát các tuyến đường chính trên nhiều khu vực ở mạn tây nam của Aleppo.

'Tội ác chiến tranh'

Video

LHQ nói cảnh quay vụ bắn giết tù binh của phe nổi dậy có thề là bằng chứng về tội ác chiến tranh.

Video nói phía quân nổi dậy gồm một số lữ đoàn của lực lượng Quân Giải phóng Syria và ngoài ra còn có sự góp mặt của lực lượng Mặt trận Hồi giáo cực đoan al-Nusra.

Phóng viên BBC nói rằng mặc dù chưa có khẳng định cuối cùng, al-Nusra được cho là có liên can trong vụ giết hại các binh sĩ quân đội bị bắt giữ hai ngày trước đây tại Saraqeb, chỉ cách khu vực đang diễn ra trận tấn công mới nhất 15 km.

Liên Hiệp Quốc nói video cho thấy vụ giết các binh lính hoặc dân quân thuộc chính phủ có thể là bằng chứng về tội ác chiến tranh.

Cảnh quay cho thấy các tay súng đánh đập và nã súng vào một nhóm các tù nhân đang co rúm trên sàn nhà.

Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ nói nước này "lên án các hành vi vi phạm nhân quyền của bất kỳ bên nào tại Syria".

Câu hỏi về sự tàn bạo của một số đơn vị quân nổi dậy đã trở thành mối quan ngại nghiêm trọng trước cuộc họp quan trọng của phe đối lập được tổ chức ở Qatar vào cuối tuần này.

Hoa Kỳ hy vọng lực lượng lãnh đạo mới sẽ giúp thống nhất các nhân tố đối lập khác nhau và mang lại một kết thúc thành công cho cuộc nổi dậy đã làm hơn 36.000 người thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình chống Tổng thống Bashar al-Assad nổ ra tháng 3/2011.

Các chia rẽ đã phát sinh không chỉ giữa các nhóm Hồi giáo và các phe thế tục, mà còn giữa những người hoạt động bên trong Syria và các nhân vật đối lập hoạt động ở nước ngoài.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.