Obama và Romney giành phiếu giờ chót

Cập nhật: 14:40 GMT - thứ hai, 5 tháng 11, 2012
Ứng cử viên tổng thống Mỹ

Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đang ra sức vận động vào giờ cuối trước ngày 6/11

Hai ứng cử viên tổng thống ông Barack Obama và Mitt Romney đang bước vào chặng cuối cùng của đợt vận động tranh cử để giành phiếu của các bang chưa ngã ngũ.

Ông Obama đã có kế hoạch xuất hiện ở Madison, Wisconsin cùng với Bruce Springsteen, trước khi tới Iowa và Ohio.

Ông Romney sẽ đến Florida, nơi mà số phiếu bầu cử cho thấy ông đang dẫn đầu, và Virginia, New Hampshire, Ohio.

Giới phân tích cho rằng các bang chưa ngã ngũ sẽ có ý nghĩa quyết định cho cuộc bầu cử.

Ngang ngửa nhau

Cả hai ông Obama và Romney đang ngang ngửa trong số phiếu bầu cả nước, những số phiếu ở một số khu vực trọng yếu đang nghiêng về phía ông Obama.

Hiện không có bên nào đánh mất đi sự tự tin tuyệt đối, biên tập viên BBC Bắc Mỹ, Mark Mardell bình luận.

Cuộc vận động tranh cử đã trở nên quyết liệt nhất tại Ohio, nơi mà chưa một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa nào bị thua mà vẫn vào được Nhà Trắng.

"Chúng ta đã đi quá xa để có thể quay đầu lại lúc này"

Tổng thống Mỹ, Barack Obama

Cặp ứng cử viên dành hết ngày Chủ Nhật để kêu gọi sự vận động từ các đám đông trên cả nước.

Khi ông Romney phát biểu tại Pennsylvania, những người phụ tá của ông nói ông có thể thắng tại đây vào thứ Ba.

Ông Obama thì mở cuộc vận động tại New Hampshire và Florida, sau đó tiếp tục đến Ohio và Colorado vào buổi tối.

Tại Florida, Đảng Dân chủ đã yêu cầu gia hạn thời gian cho việc bỏ phiếu sớm vì nhu cầu lớn chưa từng thấy.

Tại Ohio, các quan chức chuyên việc bầu cử của Đảng Cộng hòa sẽ đến phiên tòa vào thứ Hai để bảo vệ chỉ thị cho giới chức trách chịu trách nhiệm về bầu cử ở địa phương.

Tháng trước, một quyết định của tòa đã cho phép việc bỏ phiếu sớm ba ngày cuối trước buổi bầu cử ngày thứ Ba.

Quyết định của tòa đã lật ngược lại luật quốc gia rằng việc bỏ phiếu sớm nên chấm dứt vào ngày thứ Sáu trước buổi bầu cử, ngoại trừ phiếu bầu của những người đang sống ở nước ngoài và cho quân nhân, những người thường có xu hướng ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Giới quan sát cho rằng điều này là có lợi cho ông Obama.

Cuộc đua sát nút

Kết quả công bố ngày Chủ Nhật của Columbus Dispatch tại Ohio cho thấy ông Obama dẫn trước 2%, ở mức 50% đến 48% so với đối thủ, thống số có kèm phạm vi sai số.

Người bỏ phiếu

Trong giới trẻ Mỹ có nhiều người thiên về ứng viên Obama hơn Romney

Cả hai ứng cử viên đều thăm tiểu bang Buckeye vào Chủ Nhật, nơi mà Romney nói với các đám đông tại Cleveland rằng ông Obama đã không giữ được lời hứa sẽ là tổng thống chống lại đường lối đảng phái.

"Ông ta hết đổ lỗi lại quay sang tấn công, chia rẽ và nhân tiện mà nói, ông ta không chỉ từ chối lắng nghe Đảng Cộng hòa, mà còn từ chối lắng nghe cả những tiếng nói độc lập."

Muộn hơn và ngày Chủ nhật, ông phát biểu tại Morrisville, Pennsylavania, chuyến viếng thăm đầu tiên của ông tại đây trong giai đoạn cuối của cuộc tuyển cử.

Đảng Dân chủ cho rằng quyết định vận động ở đây của Romney là dấu hiệu của sự tuyệt vọng, tuy nhiên con số thống kê vẫn cho thấy một cuộc đua sát nút.

"Người dân Mỹ hiểu rằng chúng ta sẽ lấy lại Nhà Trắng bởi vì chúng ta sẽ chiến thắng ở Pennsylvania," Ông Romney nói với đám đông tại Morrisville.

Ông Obama có mặt tại Cincinnati, Ohio, nơi mà Stevie Wonder mở màn cho cuộc vận động khổng lồ vào buổi tối.

Trước đó trong ngày, tại một cuộc vận động ở Concord, New Hampshire, ông Obama nói: "Chúng ta đã đi quá xa để có thể quay đầu lại lúc này."

Ông nói ông sẽ làm việc với các bên để phá vỡ thế đối đầu chính trị ở Washington, tuy nhiên sẽ không thỏa hiệp với các vấn đề ưu tiên như chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ tài chính cho dự bị đại học.

Các nhà vận động đã tăng cường nỗ lực dọc các bang chưa ngã ngũ quan trọng.

Ở Wisconsin, các sinh viên tình nguyện đã dành ra 14 giờ một ngày để giúp ông Obama thắng cử tại đây, theo báo cáo của Paul Adams, phóng viên BBC tại Madison.

Bầu cử là dịp người Mỹ thể hiện lòng ái quốc

Một cuộc thăm dò ý kiến vào Chủ Nhật của hãng tin ABC và Washington Post đánh giá hai ứng cử viên cùng ở mức 48%, với những người bỏ phiếu độc lập chia đều ở mức 46%.

Ông Romney vẫn tiếp tục được ủng hộ bởi người da trắng, người lớn tuổi và người theo đạo Cơ đốc. Trong khi đó, ông Obama được ủng hộ bởi phụ nữ, những người không phải da trắng và giới trẻ.

Tổng thống hiện tại cũng đang dẫn đầu một cách sít sao tại khoảng chín bang chưa ngã ngũ có tính chất quyết định cuộc bầu cử.

Kết quả thăm dò ý kiến công bố vào thứ Bảy cho thấy ông dành được ưu thế tại Iowa, Nevada và Ohio, tuy nhiên tất cả các kết quả đều bao gồm phạm vi sai số.

Cuộc tuyển cử sử dụng hệ thống đại biểu cử tri. Mỗi bang được cho phép số phiếu dựa vào dân số. Ứng cử viên thắng số phiếu của 270 đại biểu cử tri sẽ trở thành Tổng thống.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.