TQ điều tra tài sản gia đình thủ tướng

Cập nhật: 12:07 GMT - thứ hai, 5 tháng 11, 2012
Ôn Gia Bảo

Phóng sự của báo Mỹ về tài sản hàng tỷ đô la của thân nhân ông Ôn Gia Bảo đã gây chấn động Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành điều tra cáo buộc về tài sản của gia đình thủ tướng Ôn Gia Bảo theo yêu cầu của chính ông.

AFP trích tin đăng ngày 5/11 của tờ nhật báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong cho biết ông Ôn đã viết thư cho Ban thường vụ Bộ chính trị, mà ông cũng là một thành viên, để yêu cầu một cuộc điều tra chính thức.

Động thái này xảy ra sau khi kết quả điều tra của tờ New York Times cho thấy gia đình ông Ôn đã tích lũy khối tài sản tổng cộng 2,7 tỷ đôla từ các lĩnh vực khác nhau, dựa theo kết quả phân tích từ các hồ sơ và giấy tờ thủ tục pháp lý công ty thời điểm 1992-2012.

AFP bình luận rằng báo cáo về lá thư của thủ tướng Ôn Gia Bảo là khá 'bất thường' vì thông thường, Đảng Cộng sản luôn bảo mật các vấn đề nội bộ.

Cũng theo AFP, cáo buộc tài chính này là một điều đáng xấu hổ đối với ông Ôn, người dự kiến rời chức thủ tướng tháng 3/2013 vì chính ông có tiếng là đi đầu trong cải cách của Đảng và luôn vận động chống tham nhũng ở Trung Quốc.

Bài trên New York Times được đăng tải chỉ vài ngày trước thềm Đại hội Đảng 18, dịp chuyển giao quyền lực của xảy ra một lần mỗi thập niên của giới lãnh đạo nước này.

Tờ SCMP dẫn một số nguồn riêng nói các thành viên kỳ cựu có đường lối bảo thủ trong Đảng "vốn không thích đường lối cởi mở hơn của thủ tướng" và đã "thúc giục ông cung cấp lời giải thích cụ thể cho những cáo buộc nghiêm trọng" trên tờ báo Mỹ.

Bác bỏ cáo buộc

Ngoài các chi tiết khác, tờ New York Times cho biết người mẹ 90 tuổi của ông Ôn Gia Bảo hiện đang sở hữu cổ phần trị giá 120 triệu đôla (tính vào thời điểm năm 2007) ở Bình An, công ty bảo hiểm khổng lồ của Trung Quốc.

Báo chí chính thống Trung Quốc trước đây từng gọi bà cụ này là người 'thuộc nhóm rất nghèo'.

Tuần trước, tờ SCMP đã dẫn lời các luật sư của gia quyến ông Ôn bác bỏ cáo buộc trên.

"Cái gọi là 'tài sản ngầm' của thân nhân ông Ôn Gia Bảo trong báo cáo của tờ New York Times là không tồn tại," nhóm luật sư này nói.

Các luật sư cũng cho biết sẽ tiếp tục "làm sáng tỏ những tin tức thất thiệt" từ tờ báo và có quyền bắt New York Times phải "chịu trách nhiệm pháp lý".

Họ cũng khẳng định ông Ôn "chưa bao giờ có một vai trò nào trong hoạt động kinh doanh của người thân trong gia đình" và chưa bao giờ cho phép các hoạt động đó ảnh hưởng các chính sách của mình.

Bài trên New York Times nói họ không tìm thấy dấu hiệu ông Ôn đã can thiệp giúp người thân và nói không có bằng chứng cho thấy đích thân ông đã tích lũy khối tài sản nói trên.

Bài báo này cũng không cáo buộc các hoạt động kinh doanh của người nhà ông Ôn là bất hợp pháp.

Tờ New York Times cũng đã đăng tải thông cáo trên trang web của mình, cho biết sẽ giữ nguyên lập trường đối với phóng sự điều tra trên.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.