Tiến trình chọn lãnh tụ ở Trung Quốc

Cập nhật: 22:26 GMT - thứ sáu, 9 tháng 11, 2012

Đại hội toàn thể Đảng Cộng sản lần thứ 18 đã diễn ra tại Bắc Kinh, các công dân Trung Quốc sẽ sớm được giới thiệu về các ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị. Làm thế nào mà những người này có được vị trí trong Đảng Cộng sản? Các kỹ năng và trình độ cần thiết để đảm nhận các vị trí lãnh đạo đất nước trong mười năm tới là gì? Ngô Ngọc Văn, Trưởng ban thời sự, Phó ban BBC Trung Quốc, giải thích:

Số thành viên có thể dao động từ bảy tới chính người, nhưng các ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, không ai nghi ngờ gì, là những người quyền lực nhất ở Trung Quốc.

Theo Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc, họ phải do Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu chọn. Ban này có hơn 200 thành viên, là những người sẽ bận rộn trong tuần tới bởi họ cũng phải bầu Bộ Chính trị và Tổng Bí thư Đảng.

Các cánh tay cùng các tấm thẻ đảng sẽ được giơ lên trong lần bầu chọn này, nhưng trên thực tế đó sẽ chỉ là việc thông qua những lựa chọn mà các lãnh tụ đương nhiệm đưa ra sẵn.

Quá trình lựa chọn được thực hiện thế nào?

Cũng giống như nhiều thứ khác ở Trung Quốc, tiến trình này khá là phức tạp, liên quan đến việc các đảng viên lão thành lựa chọn các ứng viên mà họ ưa thích, và sau đó các ứng cử viên tiềm năng sẽ trải qua nhiều năm rèn giũa kỹ năng ở các cấp khác nhau trong chính phủ và trong các tổ chức đảng.

Sự ủng hộ của các đảng viên lão thành đóng vai trò rất quan trọng trong việc một người được chọn làm lãnh tụ

Chẳng hạn như đương kim lãnh tụ của Đảng, ông Hồ Cẩm Đào, được người từng là lãnh đạo tối cao, ông Đặng Tiểu Bình, cùng một số người khác, đánh giá là một ứng viên tốt cho vị trí lãnh đạo cao cấp từ hồi cuối thập niên 1980.

Chừng mươi năm sau, ông đã làm được điều đó, lên nắm quyền vào năm 2002. Kiên nhẫn chờ đợi trong suốt thời ông Giang Trạch Dân cầm quyền cũng là một kỹ năng.

Những vị lão thành có thể giờ đây không còn nhiều ảnh hưởng, nhưng có được sự ủng hộ, hậu thuẫn của họ vẫn là điều rất quan trọng.

Một kinh nghiệm khác vô cùng quan trọng đối với người sẽ trở thành lãnh tụ là họ phải đảm nhận vị trí thị trưởng hoặc bí thư của một trong bốn tỉnh thành quan trọng bậc nhất (Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và Trùng Khánh).

Nếu làm tỉnh trưởng hoặc bí thư tỉnh hoặc đứng đầu một khu tự trị nào đó thì cũng tốt – với điều kiện là tỉnh hoặc khu tự trị đó không xảy rắc rối gì, hoặc nếu có thì quý vị phải xử lý được một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Đây là hướng đi hiệu quả. Ví dụ, Tập Cận Bình, sự lựa chọn yêu thích trở thành tân Tổng Bí thư, đã làm việc từ cấp cơ sở lên đến vị trí bí thư tỉnh ủy, đầu tiên là ở tỉnh Chiết Giang và sau là ở Thượng Hải.

Lý Khắc Cường, người cũng đang được cho là sẽ trở thành thủ tướng, thì đầu tiên làm việc trong Ban thư ký Đoàn Thanh niên Cộng sản, rồi trở thành chủ tịch tỉnh Hà Nam và Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh. Các ứng cử viên khác trong cơ cấu hiện nay cũng từng trải qua các kinh nghiệm công tác tương tự.

Ông Hồ Cẩm Đào từng được lãnh tụ tối cao Đặng Tiểu Bình lựa chọn

Chỉ sau khi đạt đến một vị trí cao như vậy, quý vị mới có thể có được trao một vị trí cao cấp trong chính phủ, hoặc được tham gia Bộ Chính trị. Đây là bước quan trọng hướng tới nấc thang lớn tiếp theo, đó là trở thành một ủy viên trong Ban thường vụ Bộ Chính trị.

Trong chính trị của Trung Quốc ngày nay không có một ai mạnh mẽ chèo lái một mình, do đó, người ta cần phải đạt đồng thuận về việc ai nên có mặt trong câu lạc bộ độc quyền đó.

Việc rà soát cẩn thận được Ban Tổ chức của Đảng thực hiện; trên thực tế, đây là một đơn vị có chức năng thẩm tra các ứng viên tiềm năng và đánh giá họ theo các tiêu chí nhất định của Đảng. Nếu quý vị không ghi điểm cao, thì cũng nên quên đi việc được chuyển về Bắc Kinh.

Tất nhiên, các lãnh tụ đương nhiệm luôn có tiếng nói về việc họ muốn ai trở thành người kế nhiệm mình, nhưng một lần nữa, các phe phái khác nhau cần phải đạt đồng thuận trước khi danh sách các ứng viên được nêu ra.

Phần còn lại khá đơn giản. Một khi tất cả các chuyện trên đã được dàn xếp xong thì đại hội đảng được tổ chức và danh sách các ứng viên sẽ được Ủy ban Trung ương Đảng bầu chọn. Việc bỏ phiếu chống hoặc phiếu trắng chưa từng được nhắc tới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.