Ông Obama sẽ thăm Miến Điện

Cập nhật: 02:24 GMT - thứ sáu, 9 tháng 11, 2012
Ngoại trưởng Mỹ Clinton và bà Aung San Suu Kyi

Ngoại trưởng Clinton đã thăm Miến Điện tháng 12 năm ngoái

Chính phủ Mỹ xác nhận Tổng thống mới tái đắc cử Barack Obama sẽ̃ có chuyến thăm tới Miến Điện ngay trong tháng này.

Ông Obama sẽ là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ thăm Miến Điện.

Ông sẽ có các cuộc tiếp xúc với Tổng thống nước chủ nhà Thein Sein và lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi.

Đây là một phần chuyến công du ba nước Á châu kéo dài từ 17/11 tới 20/11, trong đó ông Obama cũng sẽ tới Thái Lan và Campuchia.

Chính phủ Miến Điện gần đây bắt đầu thực hiện các cải cách về kinh tế, chính trị và một số lĩnh vực khác, điều mà chính quyền Obama đã tìm cách khuyến khích.

Cho tới nay, Ngoại trưởng Hillary Clinton là quan chức Mỹ cao cấp nhất từng thăm Miến Điện, vào tháng 12/2011.

'Chuyển tiếp tới dân chủ'

Miến Điện là một chặng trong chuyến đi của ông Obama tới Á châu, trong đó ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh khối Asean tại Campuchia.

Từng có đồn đoán ông có thể thăm Việt Nam trong chuyến đi này, nhưng điều đó xem ra không trở thành hiện thực.

Trong một thông cáo mới ra, người phát ngôn cho Nhà Trắng Jay Carney nói ông Obama có chủ ý "kêu gọi xã hội dân sự khuyến khích quá trình chuyển tiếp tới dân chủ ở Miến Điện".

Phóng viên BBC David Bamford tại London nói chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông Obama từ khi tái đắc cử cho thấy tầm quan trọng mà Hoa Kỳ đặt lên việc bình thường hóa quan hệ với Miến Điện.

Phóng viên của chúng tôi nhận định rằng gần đây tiến trình này diễn ra khá suôn sẻ và mang lại cho Mỹ cơ hội mới để đóng vai trò lớn hơn trong khu vực, đối chọi phần nào với sự thống lĩnh của Trung Quốc.

Mỹ đã bổ nhiệm đại sứ tới Miến Điện và nới lỏng cấm vận sau khi nước này trả tự do cho tù chính trị và tiến hành bầu cử, trong đó bà Aung San Suu Kyi được bầu vào Quốc hội.

Mỹ cũng chuẩn bị nới lỏng nhập khẩu hàng từ Miến Điện, đây là một yếu tố quan trọng trong các biện pháp cấm vận từ xưa tới nay.

Các nhóm nhân quyền có thể sẽ lên tiếng chỉ trích rằng chuyến thăm của ông Obama là hơi sớm, vì chính phủ Miến Điện chưa giải quyết được tình trạng bạo lực cộng đồng ở miền Tây đất nước.

Tiến trình cải cách đang diễn ra ở Miến Điện kể từ cuộc bầu cử tháng 11/2010, trong đó chính quyền quân sự được thay thế bằng chính quyền dân sự do quân đội hậu thuẫn.

Từ khi cải cách bắt đầu, cộng đồng quốc tế cũng bắt đầu chú ý tới các cơ hội đầu tư ở Miến Điện, đất nước mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho là một trong các nước nghèo nhất ở châu Á.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.