Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Úc và Asean

Cập nhật: 18:46 GMT - thứ bảy, 10 tháng 11, 2012
Ngoại trưởng Hillary Clinton

Bà Clinton sẽ thăm 5 quốc gia trong vòng một tuần lễ

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sắp có chuyến công du cuối cùng trước khi bàn giao chức vụ tới năm quốc gia ở khu vực Úc châu và Đông Nam Á, theo thông báo của Bộ Ngoại giao nước này từ Washington.

Từ ngày 11-20 tháng 11/2012, bà Clinton sẽ lần lượt ghé thăm Úc, Singapore, Thái Lan, Miến Điện và Campuchia trong chuyến thăm mà tại ba nước cuối cùng, bà sẽ gia nhập và tháp tùng chuyến công du của Tổng thống vừa tái đắc cử Barack Obama.

Trước đó, theo thông cáo của phát ngôn nhân của Bộ ngoại giao, Victoria Nuland hôm thứ Bảy, ngày 11/11, bà Clinton sẽ thăm Perth, Australia nơi mà bà sẽ cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nhóm họp với người đồng nhiệm Úc Bob Carr và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith.

Tại Hôi nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Úc-Mỹ thường niên (AUSMIN) hai bên sẽ thảo luận về hợp tác an ninh và các chủ đề khu vực và toàn cầu khác.

Tại Perth, bà Clinton sẽ gặp gỡ Thủ tướng Julia Gillard và gặp lại Bộ trưởng Ngoại giao Bob Carr.

Theo kế hoạch, bà cũng sẽ viếng thăm một Trung tâm nghiên cứu về Hoa Kỳ và Châu Á (USAC) tại Tây úc.

Nữ ngoại trưởng cũng tới Adelaide nơi mà bà sẽ gặp mặt các lãnh đạo doanh nghiệp Úc và thăm Techport Australia, cơ sở đóng tàu tiên tiến lớn nhất của Úc.

"Chuyến thăm của Tổng thống Obama có ý nghĩa đặc biệt nhằm nhấn mạnh mối quan hệ liên minh mạnh mẽ của chúng ta và thảo luận các ưu tiên và các vấn đề khu vực"

Bình luận của Bộ ngoại giao Mỹ

Vẫn theo Bộ Ngoai giao Mỹ, bà Clinton sẽ thăm Singapore trong hai ngày 16 và 17 tháng này để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Chính phủ, bao gồm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Bộ trưởng Ngoại giao Shanmugam Kasiviswanathan và bàn thảo một loạt các vấn đề có phạm vi rộng.

Cùng ngày 17/11, Ngoại trưởng Clinton sẽ có mặt ở Bangkok, Thái Lan nơi bà sẽ nhập phái đoàn của Tổng thống Obama vào ngày 18/11 và tham dự các cuộc họp với Thủ tướng Yingluck Shinawatra cùng các quan chức cấp cao khác của Thái Lan.

'Nhấn mạnh liên minh'

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, chuyến thăm của Tổng thống Obama có ý nghĩa đặc biệt nhằm “nhấn mạnh mối quan hệ liên minh mạnh mẽ của chúng ta và thảo luận các ưu tiên và các vấn đề khu vực mà hai bên chia sẻ trước Hội nghị thượng đỉnh Đông Á của ASEAN."

Bà Clinton cũng sẽ tháp tùng Tổng thống Obama tới Miến Điện vào ngày 19/11, và tham gia các cuộc gặp với Tổng thống Miến Điện Thein Sein và lãnh tụ phe đối lập, Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, nghị sỹ Aung San Suu Kyi.

Bà Clinton gặp bà Suu Kyi

Ngoại trưởng Clinton trong lần gặp gỡ gần nhất với lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi

Cuối chuyến công du, bà Clinton cũng sẽ cùng ông Obama tới Phnom Penh, Campuchia trong chuyến thăm hai ngày của Tổng thống Mỹ từ 19 tới 20/11 để dự cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Nhiều hãng tin quốc tế trích dẫn bình luận của giới quan sát nhấn mạnh đây là chuyến thăm đặc biệt của các chính khách hàng đầu của Mỹ, khẳng định sự chú trọng trong chính sách và chiến lược an ninh, hợp tác của cường quốc này đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt thông qua các đồng minh lâu năm như Úc, Thái Lan.

Chuyến thăm của bộ ba Tổng thống, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngay sau khi ông Obama tái đắc cử tới khu vực còn được cho là để gửi một thông điệp mạnh về cải cách đến khối Đông Nam Á, với một loạt các quốc gia tọa lạc ở khu vực gần cận và giáp ranh với Trung Quốc, cường quốc có khả năng cạnh tranh đa lợi ích với Mỹ ở khu vực.

Thông điệp này được Mỹ thể hiện rõ trong chuyến thăm Miến Điện gần đây của bà Clinton và lần này được cho là sẽ tái khẳng định với sự hiện diện của ông Obama, người có thể sẽ có những tuyên bố hậu thuẫn thêm về nhiều mặt với chính sách mở cửa và cải cách toàn diện về thể chế chính trị và kinh tế mà Miến Điện đã đang thực hiện trong thời gian gần đây.

Riêng đối với ngoại trưởng Mỹ, giới quan sát cũng cho rằng lịch trình bận rộn của bà Clinton có thể cho thấy đây không chỉ là chuyến công du lịch sử cuối cùng của nữ ngoại trưởng mà còn có thể là sự kiện ngoại giao để lại dấu ấn có tầm nhìn ngoại giao chiến lược trong dài hạn của bà.

Trong chuyến đi này, bà Clinton sẽ công du tới 5 quốc gia, nhiều hơn Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi Tổng thống Mỹ Obama chỉ thăm ba quốc gia.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.