Giám đốc CIA từ chức vì ngoại tình

Cập nhật: 01:33 GMT - thứ bảy, 10 tháng 11, 2012

Ông Petraeus đệ đơn từ chức chỉ ba ngày sau khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử

Giám đốc CIA David Petraeus từ chức và thừa nhận ông đã có một mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Trong một tuyên bố, ông Petraeus nói ông đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Barack Obama, và rằng ông đã thể hiện "cách nhận định cực kỳ yếu kém".

Ông mô tả hành vi của mình là "không thể chấp nhận được" đối với người lãnh đạo cơ quan tình báo chính của đất nước.

Ông Petraeus đã trở thành giám đốc CIA hồi 2011 sau khi dẫn dắt các lực lượng quốc tế ở Iraq và sau đó là ở Afghanistan.

Ông là sĩ quan quân đội cao cấp nhất trong thời kỳ những năm hậu 11/9, được ca tụng về vai trò trong việc “tăng cường lực lượng” ở Iraq và thực hiện chiến lược chống lực lượng nổi dậy ở Afghanistan.

Ông rời vị trí chỉ huy tại Afghanistan vào giữa năm 2011, từ bỏ chức vụ trong quân đội Mỹ để đứng đầu CIA sau khi ông Leon Panetta trở thành Bộ trưởng Quốc phòng.

Việc ông Petraeus từ chức diễn ra chỉ ba ngày sau khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử, và khiến một loạt các tuyên bố được đưa ra từ Nhà Trắng, cộng đồng tình báo và từ chính ông Petraeus.

Thông báo quyết định từ nhiệm của mình, vị cựu tướng lãnh tỏ ra rất ăn năn.

"Sau khi kết hôn được hơn 37 năm, tôi đã thể hiện cách nhận định cực kỳ yếu kém khi vướng vào một mối quan hệ ngoài hôn nhân."

"Sau khi kết hôn được hơn 37 năm, tôi đã thể hiện cách nhận định cực kỳ yếu kém khi vướng vào một mối quan hệ ngoài hôn nhân," ông Petraeus nói trong một tuyên bố.

"Những hành động đó là không thể chấp nhận được, kể cả trong tư cách một người chồng lẫn trong vị trí là người lãnh đạo của một tổ chức như chúng ta. Chiều nay, Tổng thống đã vui lòng chấp nhận đơn từ chức của tôi".

Ngay sau khi ông Petraeus từ chức, các tường thuật nói rằng FBI đã phát hiện ra mối quan hệ này trong quá trình thẩm vấn người viết tiểu sử của ông, Paula Broadwell.

Bà Broadwell là một nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và đang theo đuổi lấy bằng tiến sỹ tại đại học King’s College London.

Bà có nền tảng quân sự, tốt nghiệp Học viện quân sự West Point giống như ông Petraeus.

Bà kết hôn với chuyên gia chụp X-quang Scott Broadwell và sống tại Charlotte, North Carolina.

Bà đã có nhiều tháng đi cùng vị tướng trong thời gian ông ở Afghanistan còn bà thu thập nghiên cứu cho cuốn sách ra năm 2011 của mình: All In: The Education of General David Petraeus, ca ngợi các phương pháp lãnh đạo của ông.

Chỉ vừa tuần trước bà Broadwell đã viết một bài cho Newsweek với tựa đề Quy tắc sống của Tướng David Petraeus.pet

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.