Hội đồng Quốc gia Syria bầu lãnh đạo

Cập nhật: 08:00 GMT - thứ bảy, 10 tháng 11, 2012
Ông George Sabra

Ông George Sabra được kỳ vọng sẽ lãnh đạo liên minh hợp nhất các lực lượng đối lập nhằm thay thế chính phủ Assad

Hội đồng quốc gia Syria (SNC) đã chọn một nhân vật Kitô giáo, cựu tù nhân chính trị dưới chế độ của tổng thống Assad làm lãnh đạo sau các cuộc đàm phán ở Qatar.

George Sabra nói việc ông được bầu cho thấy hội đồng SNC không có sự chia rẽ, và ông kêu gọi cấp viện thêm vũ khí để giúp lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

SNC đã thảo luận một kế hoạch sáp nhập với các nhóm khác để tạo thành một khối chống Assad rộng lớn hơn, nhưng hiện vẫn chưa thỏa thuận xong các điều khoản và các thành viên sẽ nhóm họp lại vào ngày thứ Bảy.

Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh, là những người tài trợ cho SNC, muốn có sự sáp nhập.

Theo dự kiến, SNC cần hoàn tất ra quyết định vào thứ Sáu, nhưng các tranh cãi nội bộ buộc hội đồng này cần có thêm 24 giờ nữa để làm việc.

Tổ chức sáp nhập được các bên đề nghị, với tên tạm gọi là nhóm Sáng kiến Quốc gia Syria, nhằm mục đích hợp nhất các nhóm quân sự và chính trị khác nhau để tạo thành một cơ chế thay thế đáng tin cậy cho chính phủ của ông Assad.

'Chấm dứt tắm máu'

"Để chấm dứt tắm máu và giúp người dân Syria lật đổ chế độ tàn bạo này, hãy cung cấp cho chúng tôi vũ khí"

Ông George Sabra

Các nhà hoạt động và giới quan sát ước tính có tới hơn 36,000 người đã bị giết chết trong cuộc nổi dậy kéo dài ở Syria chống lại sự cai trị của ông Assad.

Hôm thứ Sáu, Liên Hiệp Quốc nói 11,000 người Syria đã bỏ trốn qua biên giới trong 24 giờ trước đó.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, trong số những người vượt biên này có nhiều người là binh lĩnh, sỹ quan đào ngũ từ các lực lượng vũ trang của chính phủ Syria.

Ông Sabra nói ông chỉ có một yêu cầu đối với cộng đồng quốc tế:

"Để chấm dứt tắm máu và giúp người dân Syria lật đổ chế độ tàn bạo này, hãy cung cấp cho chúng tôi vũ khí".

Ông Sabra là một nhà hoạt động, người chống đối kỳ cựu đối với ông Assad và người cha quá cố của ông này, cựu Tổng thống Hafez al-Assad.

Ông Sabra đào thoát vào cuối năm ngoái và cuối cũng đã lưu vong ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông từng bị chính phủ hiện tại và chính phủ của cựu tổng thống Hafez al-Assad bỏ tù nhiều lần.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.