Sếp BBC đi vì bị nhân viên 'nướng'

Cập nhật: 15:58 GMT - chủ nhật, 11 tháng 11, 2012
Cựu Tổng Giám đốc BBC George Entwistle

Ông George Entwistle từ chức sau phỏng vấn với phóng viên dưới quyền

Sáng thứ Bảy, 10/11, ông George Entwistle vẫn còn là Tổng Giám đốc của hãng truyền thông BBC với ngân quỹ hoạt động hơn năm tỷ đô la một năm và gần 20.000 nhân viên.

Đến tối ông đã phải ra đi phần nhiều vì cuộc phỏng vấn 15 phút buổi sáng cùng ngày với một trong những người dẫn chương trình kỳ cựu của chương trình Today của BBC Radio 4, John Humphrys.

Lý do ông phải đối mặt truyền thông là trước đó gần một tuần, chương trình truyền hình Newsnight có uy tín của BBC phát một phóng sự điều tra trong đó nhân chứng đã tố cáo sai một cựu chính trị gia của đảng đương quyền lạm dụng tình dục trẻ em.

Cáo buộc sai trái này diễn ra khi BBC đã đang có một cuộc khủng hoảng chưa giải quyết xong xoay quanh cáo buộc tập đoàn không phát một phóng sự điều tra của chính mình về một người dẫn chương trình có tiếng cũng của BBC Jimmy Savile, người bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em nhưng đã qua đời trong năm ngoái.

Cuộc phỏng vấn do John Humphrys thực hiện hôm 10/11 được một cựu biên tập viên có tiếng của BBC mô tả là ông Entwistle đã bị xiên bằng que và cho lên lò nướng.

Nó cho thấy một vị tổng giám đốc có vẻ không theo kịp các diễn biến ở cả trong và ngoài BBC dẫn tới các phản ứng không kịp thời.

'Không đọc, không nghe'

John Humphrys đã truy sếp của chính mình về chuyện khi nào ông biết về cáo buộc sai trái về lạm dụng tình dục mà BBC phát và ông đã và sẽ làm gì.

Khi ông Entwistle trả lời ông chỉ biết về chương trình tai tiếng sau khi nó đã lên sóng, Humphrys hỏi:

Nhưng ông phải biết là chuyện gì đã xảy ra vì có tin trên Twitter 12 giờ trước khi phát sóng rằng chương trình sẽ có những tiết lộ kinh khủng về lạm dụng trẻ em và nó liên quan tới một chính trị gia có tiếng từ thời bà Thatcher? Chẳng nhẽ ông không thấy thông điệp trên Twitter đó?

George Entwistle: Không, tôi không thấy John ạ. Bây giờ tôi hiểu...

Tại sao không?

"Tôi điều hành BBC trên cơ sở là chọn đúng người vào đúng việc để đưa ra những quyết định đúng."

George Entwistle trả lời khi còn là Tổng Giám đốc BBC

George Entwistle: Thỉnh thoảng tôi xem Twitter vào cuối ngày và có những hôm không xem.

Nhưng ông có cả một đội ngũ những người báo cáo cho ông, có lẽ nào họ không báo cho ông về thông điệp mà sẽ làm cả thế giới chú ý tới?

George Entwistle: Tôi tiếc rằng không ai báo cho tôi thông điệp đó và tôi chỉ biết về chương trình sau khi nó đã lên sóng.

Tôi muốn hoàn toàn chắc chắn về chuyện này. Vậy là không có ai nói cho ông hay cho nhân viên của ông để người ta nói với ông rằng 'Ông này, chúng ta có chương trình Newsnight sắp phát, mà Newsnight chắc chắn là phải làm ông chú ý [vì đã để xảy ra scandal], và chương trình đó sẽ đưa ra những cáo buộc vô cùng nghiêm trọng về một cựu chính trị gia cao cấp'. Không có ai nhắc tới điều đó với ông cả sao?

George Entwistle: Không.

[Ông có thấy] điều đó thật kỳ lạ không?

George Entwistle: Trước những gì đã xảy ra, tôi mong là người ta đã cho tôi biết nhưng thực tế không phải thế.

Tôi điều hành BBC trên cơ sở là chọn đúng người vào đúng việc để đưa ra những quyết định đúng.

Trong trường hợp này, chương trình [được phát] không phải do Newsnight duyệt mà được luật sư tư vấn, được báo cho lãnh đạo tin tức biết cũng như được duyệt ở các cấp [cao hơn]...

Chuẩn bị diễn văn

Toàn bộ cuộc phỏng vấn là màn truy vấn vốn khiến vị Tổng Giám đốc lúng túng. Sau khi ông Entwistle giải thích về chuyện ông đã mở cuộc điều tra xung quanh các cáo buộc sai trái mà nhân chứng đưa ra trước đó một tuần, John Humphrys tiếp tục:

Khi nào ông biết về chuyện có những nghi ngờ về tuyên bố của nhân chứng?

George Entwistle: Tôi chỉ biết ngày hôm qua khi tôi thấy ông ấy [nhân chứng] xin lỗi và nghĩ rằng vậy là tuyên bố của ông ấy đáng ngờ.

Và ông không đặt ra bất kỳ câu hỏi nào trong cả tuần qua?

George Entwistle: Không, John, tôi không đặt ra.

Ông có nghĩ là đáng ra ông phải làm như thế?

Tổng Giám đốc BBC đối mặt với báo chí

Ông George Entwistle từ chức Tổng Giám đốc sau bảy tuần và năm ngày ở cương vị này

George Entwistle: Số lượng sự việc [rất nhiều] xảy ra ở BBC [khiến tôi không thể biết hết mọi thứ được và điều đó] có nghĩa là khi có sự việc được báo cho tôi thì tôi tham gia vào.

Vậy là không có sự tò mò tự nhiên. Ông đợi ai đó đến gặp ông và nói 'Thưa Tổng Giám đốc nhưng có chuyện này xảy ra và ông có thể quan tâm,' [nhưng bản thân] ông không tự tìm, ông không làm điều mà mọi người ở nước này đều làm, đọc báo, nghe mọi thứ đang diễn ra và nói 'Chuyện gì đang xảy ra thế này?'

George Entwistle: Ngay giây phút nó được báo cho tôi đêm qua tôi ngay lập tức...

'Ngay giây phút nó được báo cho tôi? Ông không đọc báo? Ông không nghe chương trình [BBC sản xuất]?

George Entwistle: Tôi thấy tin này trên mạng, John ạ, đó là chỗ tôi thấy tin đó, chứ không phải là trên báo nhưng ngay giây phút tôi nhìn thấy tôi bắt đầu tìm hiểu.

Nhưng nó xuất hiện trên báo Guardian ngày hôm qua, ông không đọc trang nhất của báo Guardian sáng qua à?

Không, John ạ, tôi có bài phát biểu rất sớm sáng hôm qua.

Chẳng nhẽ không có một số chuyện quan trọng hơn các chuyện khác à, lẽ nào ông không có các loại ưu tiên khác nhau?

George Entwistle: Người ta phải chuẩn bị cho các diễn văn mà người ta phát biểu John ạ.

Báo Guardian ngày hôm qua có bài trên trang nhất, mà bây giờ chúng ta biết là tin chính xác, tỏ ra nghi ngờ, rất nghi ngờ về [tin đưa trên] chương trình Newsnight nổi tiếng của BBC và ông không biết có chuyện như vậy?

George Entwistle: Không, tôi sợ rằng tôi không biết.

Trách nhiệm cá nhân

Sau đó ông Entwistle giải thích lại rằng BBC là một công ty quá lớn và có quá nhiều hoạt động báo chí diễn ra nên ông phải dựa vào hệ thống báo cáo từ dưới lên trên mỗi khi có chuyện hệ trọng. Ông Entwistle cũng nói hệ thống báo cáo đã không hiệu quả và cần phải xem xét lại cũng như có thể phải kỷ luật một số nhân viên nếu cần.

Tới đây John Humphrys hỏi:

Kỷ luật người khác nhưng sẽ không khi nào ông tự nhủ: 'Tôi George Entwistle phải để ý hơn tới những nguy hiểm trong toàn bộ chuyện này. Đáng ra tôi phải dõi theo nó như con diều hâu ngay từ đầu, [dõi theo] mọi thứ Newsnight làm trong lĩnh vực này, đáng ra tôi phải kiểm soát được hết. Không biên tập chương trình [thay cho họ], không có mặt tại chỗ nhưng tôi, với tư cách là Tổng Giám đốc, tổng biên tập, đáng ra phải biết chương trình làm gì. Tôi đã tắc trách. Đỗ lỗi cho người khác chẳng để làm gì vì tôi là sếp.'

George Entwistle: John ạ, như vậy là ông bảo tôi trở thành người biên tập Newsnight, tôi là biên tập...

Chương trình Newsnight có tiếng của BBC đã đem đến hai cuộc khủng hoảng cho tập đoàn trong thời gian qua

Chắc chắn tôi không làm thế, ông có biên tập viên chịu trách nhiệm trước ông và ông phải hỏi xem họ làm gì?

George Entwistle: Tôi đã từng là người biên tập Newsnight, tôi biết chương trình làm kỹ tới mức nào và đó là nơi người ta phải giám sát mọi việc diễn ra.

Ông không phải giám sát chút nào à, ông hoàn toàn không đáng bị trách?

Tôi chịu trách nhiệm trước sếp của tôi - tôi chịu trách nhiệm trước hội đồng giám sát.

Như vậy là ngoại trừ khi hội đồng giám sát nói với ông 'Ông Entwistle ơi, chúng tôi lo ngại về cách ông điều hành BBC trong tình huống này, tình huống rất quan trọng này trong mấy tuần qua', nếu họ không nói vậy thì ông sẽ không tự cân nhắc vị trí của mình, có đúng vậy không?

George Entwistle: Tôi là tổng giám đốc đã đối mặt với các vấn đề này và đang làm tất cả những gì có thể, tôi tin là tôi đang làm những việc cần làm...

Buổi tối cùng ngày vị Tổng Giám đốc của BBC đã từ chức khi tại nhiệm chưa đầy tám tuần nhưng đã hứng chịu hai cuộc khủng hoảng.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.