Đảng Cộng sản TQ lo các vấn đề xã hội

Cập nhật: 12:21 GMT - thứ hai, 12 tháng 11, 2012
Toàn cảnh Đại hội Đảng Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tìm cách đảm bảo lợi ích của người dân trong quá trình phát triển

Quốc gia đông dân nhất hành tinh tỏ ý sẽ nghiêm túc giải quyết các vấn đề về đảm bảo chất lượng sống cho người dân sau hơn ba thập kỷ tập trung vào phát triển kinh tế như vũ bão.

Tuy nhiên, với nhiều hậu quả do tăng trưởng nóng đem lại cũng như dân số quá đông, giải quyết các vấn đề xã hội như thế nào là một bài toán hóc búa đối với chính quyền Trung Quốc.

Ít nhất, các vị có chức trách cũng thừa nhận họ đang đối mặt với thách thức không nhỏ tại một cuộc họp báo bên lề Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện đang diễn ra ở Bắc Kinh vào chiều thứ Hai ngày 12/11.

Cải cách hộ khẩu

Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn Giang Vi Tín thừa nhận cuộc sống bấp bênh của trên 150 triệu người dân nông thôn ra làm việc ở các thành phố lớn do không được hưởng các quy chế của người dân thành phố trong khi ca ngợi ‘đóng góp to lớn’ của những lao động nhập cư này đối với sự phát triển của Trung Quốc.

Tuy nhiên ông nói chính quyền trung ương đang xem xét để sửa đổi chính sách hộ khẩu vốn cứng nhắc để cho phép những lao động nhập cư này trở thành dân thành phố, chẳng hạn như phải có thời gian cư trú khoảng từ hai đến ba năm để được nhập cư vào các thành phố nhỏ trong khi các thành phố lớn phải cần thêm một số tiêu chuẩn khác.

Bộ trưởng Giang thừa nhận rằng thế hệ những người lao động di cư thứ hai của Trung Quốc ở độ tuổi dưới 30 muốn hưởng thành quả của nơi mà họ đang đóng góp, không giống như thế hệ lao động di cư thứ nhất chỉ muốn dành dụm tiền để gửi về quê.

Ông hứa Chính phủ sẽ tìm cách cải thiện quyền lợi của lao động nhập cư trên các lĩnh vực việc làm, hợp đồng, đào tạo, an sinh xã hội, nhà ở, giáo dục cho con cái, hưởng thụ văn hóa và có kênh bảo vệ quyền lợi.

Ông cho biết Trung Quốc đang trong giai đoạn xây dựng 36 đơn vị nhà ở được chính phủ trợ giá trong năm năm để hỗ trợ cho những người thu nhập thấp.

Về vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho dân, ông Dương Trí Minh, thứ trưởng Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội, cho biết trong vòng 10 năm qua Trung Quốc đã xây dựng được một hệ thống an sinh y tế lớn nhất trên thế giới mà hiện đã chăm lo đến 95% dân số đất nước.

Những người được hưởng lợi trong hệ thống này, ông Dương cho biết, ban đầu chỉ là công nhân công chức trong khu vực nhà nước nhưng sau đã được mở rộng ra cho những lao động bị thiệt thòi ở cả khu vực thành thị và nông thôn, người già, sinh viên và người thất nghiệp – tức là những người không có tiền cho chi phí y tế.

Tuy nhiên ông thừa nhận có khoảng cách giữa đòi hỏi của người dân và dịch vụ của các cơ sở y tế của Trung Quốc mà ông mô tả là ‘căng thẳng giữa bệnh viện và bệnh nhân’.

Ông cho biết hiện nay nhiều người dân nông thôn thích tìm đến các bệnh viện lớn ở tuyến đầu ở thành phố và đặt ra mục tiêu đến sẽ có 90% dân số nước này ở các tuyến cơ sở.

‘Trung Quốc tươi đẹp’

Nông dân Trung Quốc

Nhiều người dân Trung Quốc chưa được hưởng thành quả của quá trình cải cách mở cửa

Trong khi đó, Bộ trưởng Chu Sinh Hiền của Bộ Bảo vệ Môi trường thừa nhận mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường hiện là thách thức lớn nhất của Trung Quốc.

“Trong những năm qua, chúng ta đã đặt quá nhiều trọng tâm vào phát triển kinh tế chứ không phải bảo vệ môi trường,” ông nói, “Công tác bảo vệ môi trường đã đi sau rất nhiều phát triển kinh tế.”

Đề cập đến mục tiêu ‘Trung Quốc tươi đẹp’ được nêu trong Báo cáo chính trị của Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào tại Đại hội Đảng 18, ông Chu nói nội dung bảo vệ môi trường giờ đây là một ‘bộ phận quan trọng’ trong con đường phát triển của Trung Quốc.

Theo ông này thì hai vấn đề phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường có quan hệ chặt chẽ với nhau vì có phát triển kinh tế thì mới bảo vệ được môi trường và môi trường có được bảo vệ thì mới đảm bảo cho kinh tế phát triển.

Tuy nhiên ông nói Trung Quốc sẽ ‘không làm theo cách của phương Tây’ vì nó quá tốn kém và vì đất nước ông quá rộng lớn với những điều kiện khác biệt.

Đề cập đến các vụ việc gần đây người dân biểu tình phản đối các dự án công nghiệp gây ô nhiễm, Bộ trưởng Chu nói ‘đó cũng là điều tự nhiên khi Trung Quốc đạt đến mức độ phát triển nhất định’.

Ông giải thích nguyên nhân vấn đề một phần do các dự án đó không được các cơ quan thẩm quyền cấp phép và do trình độ đánh giá tác động môi trường của dự án của chính quyền địa phương còn yếu.

Ông hứa hẹn trong thời gian tới sẽ nâng cao năng lực đánh giá của các quan chức địa phương, minh bạch thông tin các dự án trên mạng, mở rộng sự tham gia của người dân ở các cấp độ vào dự án và nhất là đưa vào yêu cầu bắt buộc là phải đánh giá các nguy cơ xã hội của dự án.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.