Thêm tướng Mỹ liên quan scandal tình ái

Cập nhật: 10:24 GMT - thứ ba, 13 tháng 11, 2012
Tướng John Allen

Tướng John Allen đang chỉ huy quân Mỹ ở Afghanistan

Vị tướng chỉ huy quân đội Mỹ ở Afghanistan, ông John Allen, đang bị điều tra vì gửi “email không phù hợp” tới một phụ nữ liên quan vụ bê bối tình ái mà cựu tướng CIA David Petraeus cũng dính líu.

Vụ việc hé lộ bước ngoặt mới trong vụ scandal ồn ào khiến giới tinh hoa ở Washington phải sửng sốt chỉ vài ngày sau khi tổng thống Obama tái đắc cử.

Một viên chức giấu tên từ Lầu Năm Góc nói với phóng viên rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã phát hiện khoảng 20.000 đến 30.000 trang tài liệu - chủ yếu là thư điện tử – trao đổi giữa ông Allen và bà Jill Kelley, một phụ nữ chủ chốt trong vụ scandal khiến cựu giám đốc CIA David Petraeus phải từ chức.

Petraeus, cựu tướng bốn sao và từng dẫn dắt cuộc chiến Hoa Kỳ ở Iraq và Afghanistan, đột ngột từ chức tuần trước vì vụ ngoại tình với Paula Broadwell, người viết tiểu sử của ông.

Bà Kelley, bạn của gia đình ông Petraeus, đã báo với FBI hồi đầu năm rằng bà nhận được thư đe dọa nặc danh, mà sau này truy ra được là do bà Broadwell gửi.

Sau đó FBI tìm ra thư từ trao đổi giữa Broadwell và Patraeus, làm lộ tẩy mối quan hệ của họ.

Một viên chức cao cấp quốc phòng của Mỹ, muốn giấu tên, nói với các phóng viên đi cùng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Leon Panetta rằng có “khả năng khá rõ” là thư điện tử của ông Allen có liên quan tới vụ điều tra Patraeus.

“Những cáo buộc có liên quan tới cách liên lạc không phù hợp” giữa ông Allen và bà Kelley, người này nói.

Lãnh đạo ở Afghanistan

Ông David Petraeus phải từ chức vì quan hệ tình ái với bà Paula Broadwell

Ông David Petraeus phải từ chức vì quan hệ tình ái với bà Paula Broadwell

Ông Panetta tuyên bố trong một thông cáo rằng văn phòng của ông được FBI báo về vụ này hôm Chủ nhật và đã chuyển tới thanh tra chính của Lầu Năm Góc để thực hiện điều tra.

Ông nói tướng Allen vẫn sẽ giữ nguyên vị trí chỉ huy lực lượng bảo an của Nato ở Kabul nhưng ông cũng yêu cầu Ủy ban Quân lực Thượng viện hoãn đề cử ông Allen lên làm chỉ huy tối cao của đồng minh NATO.

Ông Panetta khen ngợi cách làm việc của tướng Allen ở Afghanistan, nói rằng sự lãnh đạo của ông chính là “công cụ” đảm bảo tiến trình trong cuộc chiến chống quân nổi dậy Taliban.

Vẫn chưa rõ những cáo buộc mà ông Allen phải đối mặt, và các nhà chức trách từ chối bình luận về việc vị tướng Hải quân này có bị buộc tội sử dụng email công việc để liên lạc với bà Kelley, hay liệu có làm lộ thông tin quan trọng nào không.

Bà Jill Kelley, 37 tuổi, người ở Tampa, bang Florida, vẫn thường qua lại với giới quân đội, và là bạn của gia đình Petraeus.

Cả hai ông Petraeus và Allen từng phục vụ ở Tampa, trụ sở chính của Trung tâm Chỉ huy Hoa Kỳ, nơi ông Petraeus từng đứng đầu trước khi nhậm chức chỉ huy ở Afghanistan năm 2010.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.