Israel bắn hỏa tiễn giết thủ lĩnh Hamas

Cập nhật: 17:39 GMT - thứ tư, 14 tháng 11, 2012

Chiếc xe chở ông al-Jabari bị bắn cháy thành than

Thủ lĩnh lực lượng vũ trang của Phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine, ông Ahmed Said Khalil al-Jabari, vừa thiệt mạng trong đợt không kích của Israel vào dải Gaza.

Ông al-Jabari và các quan chức của Hamas khác bị thiệt mạng khi xe chở họ di chuyển trong khu vực dải Gaza.

Đây là hành động đáp trả lại một theo vụ tấn công Israel bằng hỏa tiễn từ Gaza.

Bên ngoài bệnh viện nơi lưu giữ thi thể ông Jarbari, hàng nghìn người dân Gaza giận dữ tụ tập hò hét “trả thù” và hô to “chúng tôi muốn nhắm bắn Tel Aviv tối nay”, theo hãng thông tấn AP.

Nhiều dân thường bị thương, trong đó có cả một trẻ nhỏ bị bỏng nặng, cũng được mang tới bệnh viện trong thành phố.

Các nhóm vũ trang ở Gaza đã bắn tới hơn 110 tên lửa về phía nam Israel từ hôm thứ Bảy, khi bốn người lính bị thương trong trận tấn công vào xe jeep của quân đội Israel bằng tên lửa chống tăng.

Trước chiến dịch hôm thứ Tư, sáu người Palestine bị thương sau khi quân lính Israel bắn trả đũa vào Gaza.

Động thái này nằm trong chiến dịch lớn hơn của Israel nhằm vào các nhóm vũ trang trong vùng do nhóm Hamas chỉ huy từ dải Gaza.

Israel nói ông Ahmed Said Khalil al-Jabari từng chỉ huy các hoạt động chống lại họ trong 10 năm qua

Vệ sỹ của ông al-Jabari, người ở trong xe cùng với nhân vật mang tên Izz al-Din al-Qassam, chỉ huy một đơn vị vũ trang của Hamas cũng bị giết.

Tình báo quân đội Israel, Shin Bet đã xác nhận vụ tấn công và ra tuyên bố cho biết ông al-Jabari đã bị "trừ khử nhờ hoạt động phối hợp cùng với quân đội Israel".

Phía Israel nói ông al-Jabari là tư lệnh cấp cao của cánh quân sự Hamas ở Gaza.

Ở cương vị đó, ông từng chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động mà Israel cho là "khủng bố" từ Gaza trong 10 năm qua, nhằm vào Israel.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.