Gaza nã tên lửa vào Tel Aviv

Cập nhật: 19:43 GMT - thứ năm, 15 tháng 11, 2012

Căng thẳng giữa Gaza và Israel

Chiến sự căng thẳng giữa Israel và Palestine làm hơn 20 người thiệt mạng từ cả hai phía, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Các tay súng Palestine đã tìm cách tấn công thành phố lớn nhất của Israel, Tel Aviv, bằng cách phóng tên lửa từ Gaza.

Còi báo động phòng không vang lên trong thành phố lần đầu tiên kể từ hai thập niên qua, và người dân đã phải trú ẩn.

Tuy nhiên, không có trường hợp thương vong nào sau khi có hai trái tên lửa bắn xuống khu vực phía nam thành phố, Rishon Lezion, và trên biển.

Trước đó, ba người Israel đã bị giết chết bởi tên lửa phóng đi từ Gaza, trong khi 15 người Palestine thiệt mạng trong hai ngày Israel có các cuộc tấn công vào dải Gaza.

Ba trăm tên lửa đã được bắn từ Dải Gaza vào Israel kể từ chiều hôm thứ Tư.

Một số trái đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel chặn, nhưng một số trái khác đã bắn trúng mục tiêu, trong đó có một trái trúng thẳng vào một khối các căn hộ trong thị trấn Kiryat Malachi. Hai phụ nữ và một người đàn ông sống ở tầng trên cùng đã bị giết chết.

Tuy nhiên, bất kỳ tên lửa nào rớt xuống Tel Aviv, thủ đô thương mại và cũng là thành phố đông dân nhất của Israel, cũng sẽ đánh dấu một mức leo thang xung đột đáng kể.

Cánh quân sự Hồi giáo Jihad nói họ đã bắn một tên lửa do Iran thiết kế vào Tel Aviv, hãng tin AFP tường thuật.

Chiến sự ở Dải Gaza khiến nhiều trẻ nhỏ bị thiệt mạng

"Lữ đoàn Quds đã tấn công thành phố bị chiếm đóng Tel Rabea (Tel Aviv) bằng trái tên lửa Fajr-5, gây ra một vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố," nhóm này nói trong một tuyên bố ngắn gọn.

Thường dân thiệt mạng

Đây là lần đầu tiên Tel Aviv đã bị đe dọa bằng tên lửa kể từ Chiến tranh vùng Vịnh 1991, khi tên lửa do Iraq của Saddam Hussein bắn ra đã rơi xuống thành phố.

Trang mạng The Times of Israel (Thời báo Israel) nói còi báo động cũng đã vang lên ở các vùng ngoại ô Tel Aviv là Bnei Brak, Givatayim, và Ramat Gan.

Nhiều người trong số 15 người Palestine thiệt mạng ở Gaza trong cuộc không kích và tấn công trên biển hai ngày của Isael là thành viên của các nhóm chiến binh, nhưng thường dân - trong đó có bốn trẻ em - cũng nằm trong số người thiệt mạng. Trong số này có cháu nhỏ Omar, 11 tháng tuổi, con trai của Jihad Misharawi, chủ biên hình ảnh của Ban BBC Ả Rập.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng Israel sẽ làm "tất cả mọi thứ trong quyền lực của mình” để tránh thương vong dân sự trong cuộc xung đột với Hamas.

Ông nói Hamas đã cố tình đặt tên lửa và hỏa tiễn ở các khu vực dân sự trước khi phóng vào Israel.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.