CIA tiến hành điều tra vụ Petraeus

Cập nhật: 00:19 GMT - thứ sáu, 16 tháng 11, 2012

Hai tướng Mỹ có quan hệ với bà Paula Broadwell (trái) và Jill Kelley

Tướng bốn sao David Petraeus vừa mất chức giám đốc CIA phải ra điều trần trước Hạ viện và được trông đợi phải điều trần cả trước Thượng viện Mỹ.

Trong ngày 16/11/2012 ông sẽ phải trả lời trước Ủy ban Tình báo của Hạ viện về về vụ tấn công ở lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Libya, làm chết Đại sứ Christopher Stevens và ba nhân viên ngoại giao khác.

Sau đó, ông ông Petraeus cũng phải điều trần trước Thượng viện về vụ ngoại tình của ông với bà Paula Broadwell, người viết sách về tiểu sử ông.

Vụ việc liên quan đến tình ái và quan hệ ngoài hôn nhân này đã gây ra lo ngại về khả năng tác động xấu đến an ninh quốc gia.

Dự kiến ông Petraeus sẽ tường thuật lại chuyến đi Libya để điều tra vụ tấn công và cơ quan ngoại giao Mỹ tại Benghazi.

Theo lịch trình trước khi ông đột ngột từ chức, ông Petraeus sẽ khai chứng trước cả Ủy ban của Thượng viện trong tuần này.

Nhưng nay quyền Giám đốc CIA Michael Morell sẽ điều trần trước Thượng viện hôm 16/11 thay cho ông Petraeus, cùng với Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper.

Điều tra về quan hệ tình ái

Trước đó, Cơ quan tình báo Hoa Kỳ (CIA) tuyên bố mở một cuộc điều tra đối với cựu giám đốc cơ quan này, David Petraeus, vài ngày sau khi ông từ chức.

Tướng Petraeus từ nhiệm hồi tuần trước sau khi thừa nhận có quan hệ tình ái với người viết tiểu sử của mình, bà Paula Broadwell.

Một phát ngôn viên của CIA nói cuộc điều tra sẽ tìm hiểu xem cần phải rút ra những bài học gì sau vụ này.

Tướng Petraeus trở thành giám đốc CIA từ tháng 9/2011

Bà Broadwell, 40 tuổi, bị phát hiện là có lưu giữ những thông tin thuộc dạng mật.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi từ chức, tướng Petraeus nói với CNN hôm thứ Năm rằng ông không trao bất kỳ thông tin an ninh nhạy cảm nào của đất nước cho người tình.

Cựu lãnh đạo các lực lượng Hoa Kỳ và NATO tại Afghanistan đã trở thành giám đốc CIA hồi tháng 9/2011.

CIA nói trong một tuyên bố hôm thứ Năm: "Tại CIA, chúng tôi liên tục xem xét cách hoạt động của chúng tôi. Nếu có những bài học cần rút ra từ trường hợp này, chúng tôi sẽ sử dụng chúng để cải thiện hoạt động.”

"Nhưng chúng tôi không chạy trước; một cuộc điều tra đang được thực hiện và không nên đưa ra giả định về bất kỳ kết quả cụ thể nào."

Cũng liên quan đến vụ việc, không chỉ tướng David Petraeus mà tướng John Allen cũng dính líu vào quan hệ có thể mang tính tình ái với một phụ nữ khác, người Mỹ gốc Li-Băng ở Florida, bà Jill Kelley.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.