Cánh hữu Pháp bầu lãnh đạo

Cập nhật: 09:07 GMT - thứ hai, 19 tháng 11, 2012
Fillon và Cope

Người thắng cử được cho là sẽ ra thách thức Hollande trong cuộc bầu cử tổng thống 5 năm tới

Cả hai ứng viên cạnh tranh nhau vị trí lãnh đạo phe trung hữu của Pháp đều tuyên bố chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bị hoen ố vì các cáo buộc gian lận.

Theo kết quả thì hai ứng viên Jean-Francois Cope và cựu Thủ tướng Francois Fillon chỉ cách nhau có vài trăm phiếu.

Khi kết quả sát nút này xuất hiện, những người ủng hộ của cả hai bên đã cáo buộc lẫn nhau là gian lận phiếu.

Đảng trung hữu UMP đã trong tình trạng rắn mất đầu kể từ khi lãnh đạo đảng là cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy thất cử hồi tháng Năm năm nay.

Ông Cope là tổng thư ký của UMP kể từ năm 2010 trong khi ông Fillon là thủ tướng trong suốt năm năm cầm quyền của Tổng thống Sarkozy.

Cử tri đông đảo

Hơn phân nửa trong số 300.000 đảng viên UMP đã tham gia bỏ phiếu theo các thống kê ban đầu, đông hơn rất nhiều so với dự kiến.

Khi những kết quả đầu tiên cho thấy ông Cope dẫn trước với khoảng cách hẹp, các chuyên gia chính trị Pháp đã ngạc nhiên vì họ tin rằng cựu Thủ tướng Fillon sẽ giành chiến thắng. Các cuộc thăm dò ý kiến luôn cho thấy Fillon dẫn trước.

Cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng đã diễn ra hết sức quyết liệt giữa hai ứng cử viên. Thậm chí trước khi có kết quả chính thức tại thành phố miền nam Nice, đội ngũ của ông Cope đã than phiền rằng có gian lận và yêu cầu điều tra.

Một phó thị trưởng trong Đảng UMP thuộc phe của ông Cope cho rằng đã có ‘những bất thường’ ở các điểm bỏ phiếu tại khu vực Alpes-Maritimes. Tại một phòng phiếu ở thủ đô Paris, một quan chức Đảng cho biết có nhiều hơn đến 40 phiếu bầu so với danh sách cử tri.

Về phần mình, phe của ông Fillon cũng vừa đệ trình khiếu nại, kênh tin tức BFM-TV cho biết.

Đài phát thanh RTL cho biết có cả thảy 650 phòng phiếu đã mở cửa và số lượng người đi bầu đông đảo khiến cho ông Francois Fillon phải chờ hơn một tiếng đồng hồ mới đến lượt bỏ phiếu.

Cả hai ứng viên đều có quan điểm rất khác nhau về đường hướng tương lai của Đảng.

Ông Fillon, 58 tuổi, được nhìn nhận như là một người điềm tĩnh và biết kiềm chế hơn ông Cope.

Trẻ hơn ông Fillon 10 tuổi, Cope được xem là ‘hữu khuynh’ hơn Fillon. Hồi tháng trước ông soạn thảo ‘Cương lĩnh về các quyền không thể bị hạn chế’ mà trong đó ông cho rằng ‘các băng nhóm ở ngoại ô đang nuôi dưỡng chủ nghĩa phát xít bài người da trắng’.

Lãnh đạo mới của UMP sẽ đối mặt với các khó khăn tài chính của Đảng sau một loạt các thất bại bầu cử trong vòng 5 năm qua mà đỉnh cao là thất bại của ông Sarkozy trước tổng thống đương nhiệm Francois Hollande của Đảng Xã hội.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.