Phe hữu Pháp có lãnh đạo mới

Cập nhật: 07:26 GMT - thứ ba, 20 tháng 11, 2012
Jean-Francois Cope tuyên bố chiến thắng

Ông Cope phải phục hồi lại Đảng UMP để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống 5 năm tới

Đảng UMP trung hữu của Pháp đã chọn ông Jean-Francois Cope là lãnh đạo mới sau một cuộc bầu cử quyết liệt vốn bị hoen ố vì các cáo buộc gian lận phiếu.

Ông Cope là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy. Ông đánh bại cựu Thủ tướng Francois Fillon với cách biệt chỉ 98 phiếu.

Theo đó Cope giành được 50,03% số phiếu trong khi Fillon chỉ được 49,97% số phiếu.

Kết quả cuối cùng bị trì hoãn hơn 24 tiếng đồng hồ.

Về quan điểm chính trị thì ông Cope, tổng thư ký UMP, nằm về phía hữu của đảng trong khi ông Fillon trung dung hơn.

Ông Cope, 48 tuổi, cho biết ông đã gọi điện cho ông Fillon, 58 tuổi, để mời ông làm việc chung ở giữa lòng UMP bởi vì ‘đối thủ của chúng ta là phe tả’.

‘Mở rộng vòng tay’

“Đôi tay và cánh tay của tôi luôn mở rộng,” ông phát biểu với các phóng viên sau khi có kết quả.

“Chính trên tinh thần đó tôi đã gọi điện cho Francois Fillon tối nay. Chính trên tinh thần đó mà tôi đã mời ông ấy làm việc cùng tôi,” ông nói thêm.

Về phần mình, ông Fillon cũng đã phát biểu sau diễn văn chiến thắng của đối thủ. Ông nhắc đến ‘nhiều điều bất thường’ trong quá trình bỏ phiếu nhưng không hề bác bỏ kết quả.

"Điều làm cho tôi lo lắng là sự chia rẽ ngay giữa lòng đảng chính trị của chúng ta – đó là rạn nứt chính trị và đạo đức."

Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon

“Điều làm cho tôi lo lắng là sự chia rẽ ngay giữa lòng đảng chính trị của chúng ta – đó là rạn nứt chính trị và đạo đức,” ông nói.

Các cuộc thăm dò trước khi bỏ phiếu liên tục cho thấy Fillon sẽ dẫn đầu, nhưng các kết quả ban đầu hôm Chủ nhật lại cho thấy Cope dẫn trước với khoảng cách mong manh.

Đảng UMP đã nắm Điện Élysée trong 17 năm liên tục cho đến khi ứng viên của Đảng Xã hội là Francois Hollande đánh bại Tổng thống Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm.

Cả hai ứng viên đều có quan điểm rất khác biệt về đường lối lãnh đạo Đảng.

Trong khi Cope được xem là hữu khuynh thì Fillon được cho là tỉnh táo và biết kiềm chế hơn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.