Thúc đẩy ngừng bắn ở Gaza

Cập nhật: 10:48 GMT - thứ tư, 21 tháng 11, 2012

Nỗ lực quốc tế nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn đang được tăng cường sau loạt không kích mới của Israel vào Gaza và tấn công hỏa tiễn lác đác từ phe Hamas.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đang có chuyến thăm khu Bờ Đông, sau đó tới Cairo sau khi hội đàm với các lãnh đạo Israel.

Theo thông tin từ phía Palestine, tuyên bố ngừng bắn đáng ra được thực hiện hôm thứ Ba, nhưng phía Israel nói sẽ không đưa ra thỏa thuận nào.

Khoảng 136 người Palestine và 5 người Israel thiệt mạng từ khi chiến sự bùng phát 8 ngày trước, theo các nhà chức trách.

Chỉ tính riêng hôm thứ Ba, mâu thuẫn dải Gaza đã lấy đi sinh mạng của ít nhất 20 người Palestine và hai người Israel.

Bà Clinton tới Ramallah khu Bờ Đông để bàn thảo với nhà cầm quyền Palestine, tổng thống Mahmoud Abbas.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đang gặp các lãnh đạo trong vùng mong hàn gắn để đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Ở Cairo, lãnh đạo Hamas, nhóm quân sự người Palestine cai trị Dải Gaza từ năm 2007, nhắc tới thỏa thuận đình chiến có thể sẽ có hiệu lực vào nửa đêm hôm thứ Ba, nhưng sau đó Israel cho biết không đồng ý với một văn bản.

Yêu cầu Israel đưa ra bao gồm không có bất kỳ hỏa lực nào được bắn vào Israel từ Gaza và các tổ chức quốc tế phải nỗ lực ngăn chặn nhóm Hamas tái trang bị vũ trang, trong khi đó phía Hamas yêu cầu dừng phong tỏa Gaza.

Một quan chức Israel nói với Đài phát thanh Israel rằng thỏa thuận ngừng bắn không đạt được do có sự “chậm trễ vào phút chót trong việc hiểu biết lẫn nhau giữa Hamas và Isarel”.

"Tôi không nghi ngờ gì là Hamas rất sẵn lòng đình chiến tạm thời – một thời gian... để họ nghỉ ngơi và tái trang bị vũ khí và chúng tôi sẽ có thêm tên lửa vào Israel tuần tới hoặc tháng tới."

Mark Regev, người phát ngôn của Israel

Sáng sớm thứ Tư, phóng viên BBC ở Gaza nghe thấy tiếng nổ lớn và tiếp đó là mất điện trên diện rộng.

Hỏa tiễn của Israel bắn phá khu liên hợp chính của chính phủ nhóm Hamas ở trung tâm thành phố Gaza.

Lực lượng phòng thủ Israel (IDF) nói đã tấn công hơn 100 đị ađiểm ở Gaza trong đêm “trong đó khoảng 50 chỗ là do hỏa tiễn phóng từ mặt đất”.

Cơ quan tế ở Gaza cho biết có thêm 15 người bị thương trong đêm qua.

Israel nói hơn 800 tên lửa đã bắn từ Gaza vào Israel chỉ trong vòng tuần qua, tính riêng hôm qua có 162 tên lửa.

Rất nhiều trong số đó bị chặn lại bởi hệ thống tên lửa phòng thủ của Israel.

'Kết quả lâu dài'

Quan chức Hamas ở Cairo, Ai Cập, cáo buộc Israel là không đưa ra được câu trả lời về đề nghị ngừng bắn.

Người phát ngôn của Israel Mark Regev nói với BBC: “Tôi không nghi ngờ gì là Hamas rất sẵn lòng đình chiến tạm thời – một thời gian... để họ nghỉ ngơi và tái trang bị vũ khí và chúng tôi sẽ có thêm tên lửa vào Israel tuần tới hoặc tháng tới. Chúng tôi không quan tâm tới việc đó.”

Đường di chuyển ngầm giữa Ai Cập và Farah, phía Nam Gaza, bị Israel nhắm bắn

Người phát ngôn Hoa Kỳ Victoria Nuland nói bà Clinton – bay tới Jerusalem tối thứ Ba – đã có cuộc hội đàm dài hai tiếng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức khác của Israel.

“Họ bàn bạc về những nỗ lực giảm căng thẳng và làm sao đạt được kết quả lâu dài để bảo đảm an toàn cho Israel và cải thiện cuộc sống của người dân ở Gaza,” bà Nuland nói.

Tuyên bố trước cuộc họp, ông Netanyahu nói Israel mong muốn có giải pháp ngoại giao nhưng ông cũng sẵn sàng đưa ra “bất kỳ hành động nào” cần thiết.

“Nếu có khả năng đạt tới giải pháp lâu dài cho vấn đề này bằng con đường ngoại giao, chúng tôi sẽ ưu tiên hơn. Nhưng nếu không, tôi chắc bà hiểu được là Israel sẽ phải đưa ra bất kỳ hành động nào cần thiết để bảo vệ nhân dân mình,” ông nói.

Báo Haaretz của Israel đăng, có sự chia rẽ về quan điểm trong chính phủ về đề nghị ngừng bắn, với Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak nghiêng về thỏa thuận do phía Ai Cập soạn, trong khi đó ông Netanyahu và Bộ trưởng Ngoại giao Avigdor Lieberman thì phản đối.

Phóng viên Jon Leyne của BBC ở Ai Cập cho rằng, cả hai phía mong đợi đạt được nhiều hơn là thỏa thuận ngừng bắn đơn thuần.

Người Palestine muốn được bãi bỏ phong tỏa Gaza, mở cửa biên giới, vì điều này có thể làm giảm căng thẳng và áp lực lên nhóm Hamas.

Phía Israel muốn ngừng các cuộc tấn công, nhưng cụ thể hơn là muốn ngăn Hamas khỏi lưu trữ hỏa tiễn. Phóng viên BBC nói, chìa khóa nằm ở chỗ người Ai Cập sẽ đóng biên giới này lại như thế nào; nhưng chính trị nhạy cảm giữa những người Ai Cập với nhau và những khó khăn về khả năng thực hiện, vì quân đội đã gặp nhiều vấn đề khi kiểm soát quân sự ở Sinai.

Israel đã cho quân lính đóng dọc biên giới Gaza nhưng nói vẫn đang hoãn đổ bộ bằng bộ binh trong khi các cuộc hội đàm vẫn tiếp tục.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.