Thủ phạm khủng bố Mumbai bị tử hình

Cập nhật: 03:46 GMT - thứ tư, 21 tháng 11, 2012
Tay súng Qasab trong vụ tấn công Mumbai

Các tay súng đã giết chết 166 người ở Mumbai

Công dân Pakistan Mohammad Ajmal Amir Qasab, tay súng sống sót duy nhất trong vụ tấn công khủng bố ở Mumbai vào năm 2008 đã bị treo cổ ở một nhà tù Ấn Độ.

Lời thỉnh cầu khoan hồng mà Amir Qasab gửi đến Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã bị bác hồi đầu tháng và hắn đã bị chuyển từ Pune đến Mumbai.

Cuộc tấn công Mumbai, thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế của Ấn Độ, bắt đầu vào ngày 26/11 năm 2008 và kéo dài trong 60 tiếng đồng hồ.

Các tay súng đã đột kích vào nhà ga trung tâm, các khách sạn sang trọng và một trung tâm văn hóa Do Thái giết chết cả thảy 166 sinh mạng.

Chín tay súng cũng bị tiêu diệt tại chỗ.

Qasab và một đồng sự tấn công vào nhà ga giết chết 52 người.

Hắn bị kết tội sát nhân và các tội khác vào tháng 5 năm 2010. Tòa án Tối cao Ấn Độ đã chuẩn y mức án tử hình hồi tháng Tám.

‘Tưởng nhớ nạn nhân’

Ông RR Patil, bộ trưởng Nội vụ bang Maharashtra, cho biết Qasab đã bị treo cổ ở nhà tù Yerawada vào lúc 7h30 giờ địa phương, tức 9 giờ sáng Việt Nam.

“Đây là sự tưởng nhớ tất cả những người dân vô tội các chiến sỹ cảnh sát đã hy sinh trong cuộc tấn công ghê tởm này vào đất nước chúng ta,” hãng tin Mỹ AP dẫn lời ông Patil nói với các phóng viên.

Qasab không để lại di chúc và sẽ được chôn cất trong nhà lao, một quan chức bang Maharashtra cho biết.

Giới chức Delhi nói rằng thân nhân của Qasab đã được thông báo về vụ hành hình qua ‘đường thư tín do một thông tín viên gửi’.

Khách sạn Taj ở Mumbai bị tấn công hồi năm 2008

Vụ tấn công Mumbai là vụ khủng bố kinh hoàng nhất từ trước đến nay ở Ấn Độ

Bộ trưởng nội vụ liên bang Sushil Kumar Shinde nói ông đã ký lệnh tử hình Qasab hôm 7/11, hai ngày sau khi Tổng thống Pranab Mukheerjee bác bỏ đơn xin khoan hồng.

Qasab đã được chuyển từ nhà lao Arthur Road ở Mumbai đến nhà tù Yerawada ở Pune hai ngày trước đây.

Shinde cho biết chính phủ Pakistan cũng ̣đã được thông báo về vụ hành quyết.

“Chúng tôi phải giữ bí mật. Giữ kín là rất quan trọng trong chuyện này,” ông nói.

Chính phủ Ấn Độ đã phải đối diện sức ép trừng trị thủ phạm đã gây ra một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất ở đất nước này, phóng viên BBC ở Dehli Sanjoy Majumder cho biết.

Tuy nhiên cách hành quyết chóng vánh và bí mật có lẽ là bất ngờ đối với nhiều người.

Đây là lần đầu tiên có một phạm nhân bị tử hình ở Ấn Độ kể từ năm 2004 khi mà một người đàn ông bị kết tội hiếp dâm và hạ sát một nữ sinh bị treo cổ ở thành phố Calcutta.

Quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ đã xấu đi trầm trọng sau khi Ấn Độ buộc tội nhóm Lashkar-e-Taiba đặt ở Pakitan đứng đằng sau vụ khủng bố ở Mumbai.

Mặc dù lúc đầu bác bỏ, sau đó Pakitan cũng đã thừa nhận rằng vụ tấn công được lên kế hoạch một phần trên lãnh thổ của họ và rằng Qasab là công dân Pakistan. Quan hệ song phương cũng đã cải thiện dần từ đó.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.