Thiên Tân có nữ bí thư thành ủy

Cập nhật: 06:37 GMT - thứ tư, 21 tháng 11, 2012
Bà Tôn Xuân Lan

Bà Tôn là một trong hai nữ ủy viên Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bổ nhiệm một trong những nhân vật nữ cao cấp nhất trong Đảng làm lãnh đạo thành phố cảng miền bắc Thiên Tân, hãng tin Anh Reuters dẫn lời truyền thông nước này cho biết.

Bà Tôn Xuân Lan, 62 tuổi, sẽ chuyển công tác từ tỉnh Phúc Kiến ở ven biển đông nam, nơi bà là bí thư tỉnh ủy từ năm 2009, Tân Hoa Xã đưa tin trong một thông báo ngắn.

Sự thăng chức này đã được nhiều người dự đoán từ lâu.

‘Xung khắc với Bạc’

Bà Tôn vừa vào Bộ Chính trị tại Đại hội 18 của Đảng vừa kết thúc hồi tuần trước và hiện là một trong chỉ hai nữ ủy viên trong số 25 thành viên của Bộ Chính trị bên cạnh bà Lưu Diên Đông.

Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch biến Thiên Tân, thành phố ngay sát Bắc Kinh và là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của nước này, thành một trung tâm tài chính quốc tế.

Bà Tôn sẽ thay thế bí thư Thành ủy cũ là ông Trương Cao Lệ, người vừa được thăng cấp vào Thường vụ Bộ Chính trị.

Bà Tôn đã thăng tiến qua nhiều công việc trong nhà máy ở vùng đông bắc vốn được xem là trái tim công nghiệp của Trung Quốc. Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 bà công tác ở tỉnh Liêu Ninh, nơi ông Bạc Hy Lai từng là bí thư tỉnh ủy.

Reuters dẫn lời các nguồn tin ẩn danh cho biết bà Tôn có tiếng là xung khắc với ông Bạc.

Thiên Tân chỉ nằm cách Bắc Kinh có 30 phút tàu cao tốc về phía đông nam. Đây vốn là một trung tâm thương mại sôi động trước thời Đảng Cộng sản lên nắm quyền. Tuy nhiên sau này nó đã trở thành vùng đất lạc hậu quê mùa bị Bắc Kinh phủ bóng.

Nhưng dưới thời của Trương Cao Lệ từ năm 2007, đầu tư vào Thiên Tân đã gia tăng nhanh chóng.

Chỉ tính riêng ba năm qua, Thiên Tân đã chứng kiến hơn 160 tỷ Mỹ kim đầu tư vào bất động sản ở khu vực phát triển bao gồm khu Vu Gia Phố, vốn được xem là Manhattan của Trung Quốc.

Số tiền đầu tư này gần bằng gấp ba số tiền đầu tư Đập Tam Hiệp, một trong những dự án tốn kém nhất của Trung Quốc.

Vu Gia Phố đã giúp Thiên Tân đạt được tốc độ tăng trưởng 16,4% vào năm 2011.

Tuy nhiên các nhà chỉ trích lại xem Thiên Tân là điển hình của sự phô trương cơ sở hạ tầng do vay mượn mà có vốn giúp các chính trị gia được cấp trên trong Đảng để mắt đến.

Ban lãnh đạo mới Đảng Cộng sản cũng vừa có một loạt sự đề bạt sau khi lên cầm quyền hồi cuối tuần trước.

Tân Ủy viên Bộ Chính trị Tôn Chính Tài đã lên thay ông Trương Đức Giang, vốn hiện là nhân vật số ba trong Thường vụ Bộ Chính trị, ở vị trí bí thư Thành ủy Trùng Khánh mà ông Trương tạm nắm giữ sau khi cựu Bí thư Bạc Hy Lai bị thất thế.

Trong khi đó, ông Chu Vĩnh Khang, người vừa ra khỏi Thường vụ Bộ Chính trị, cũng đã nhường lại ghế chủ tịch Ủy ban Chính trị và Pháp luật của Đảng, vốn phụ trách bộ máy an ninh và tình báo, cho ông Mạnh Kiến Trụ, bộ trưởng Bộ Công An.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.