Hỏa hoạn Bangladesh, hơn 100 người chết

Cập nhật: 07:59 GMT - chủ nhật, 25 tháng 11, 2012
Ngọn lửa bao trùm lấy phân xưởng may

Cả trăm công nhân xấu số đã thiệt mạng trong một buổi tối định mệnh

Hơn 100 người được cho là đã thiệt mạng trong một trận hỏa hoạn thiêu trụi một xưởng may ở Bangladesh, nhà chức trách địa phương cho biết.

Đám cháy bùng phát vào tối thứ Bảy ngày 24/11 tại xưởng may mặc thời trang Tazreen có nhiều tầng tại quận Ashulia nằm ở ngoại ô thủ đô Dhaka.

Thiếu lối thoát hiểm

Một số người tử nạn vì cố nhảy xuống từ trên cao để thoát khỏi ngọn lửa.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra hỏa hoạn, vốn khởi nguồn ở tầng trệt và làm nhiều nạn nhân bị kẹt trong xưởng.

Nhà chức trách đang nghi ngờ sự cố trong đường dây dẫn điện có thể là nguyên nhân gây cháy.

Các tin tức ban đầu cho biết có 8 người tử vong nhưng quy mô thảm họa đã trở nên rõ ràng hơn khi lực lượng cứu hộ đến hiện trường vào Chủ nhật ngày 25/11.

“Chúng tôi tái phục hồi công việc tìm kiếm sáng nay và tìm thấy nhiều thi thể nằm trên các tầng khác nhau trong tòa nhà,” Thiếu tướng Abu Nayeem Mohammad Shahidullah thuộc Sở cứu hỏa Dhaka nói với hãng tin Pháp AFP.

Các bản tin sau đó cho biết 120 người đã thiệt mạng nhưng con số thương vong đã giảm xuống là ít nhất 112 người. Một số người vẫn còn mất tích.

"Nếu như có ít nhất một lối thoát hiểm ra phía ngoài tòa nhà thì con số thương vong có lẽ thấp hơn nhiều."

Mohammad Mahbub, một quan chức cấp cao của Sở cứu hỏa

Đám cháy bùng phát ở tầng trệt – vốn được sử dụng như là nhà kho – và nhanh chóng lan khắp phân xưởng.

“Tòa nhà có ba cầu thang bộ và tất cả các cầu thang này đều dẫn xuống tầng trệt,” ông Mohammad Mahbub, một quan chức cấp cao của Sở cứu hỏa nói với hãng tin Mỹ AP, “Do đó các công nhân không thể thoát ra ngoài khi ngọn lửa bao trùm tòa nhà.”

“Nếu như có ít nhất một lối thoát hiểm dẫn ra bên ngoài tòa nhà thì con số thương vong có lẽ thấp hơn nhiều,” vị quan chức này nói thêm.

Cảnh sát và binh lính đã được triển khai để kiểm soát tình hình trong lúc hàng ngàn thân nhân của các công nhân đang rất lo lắng đứng chờ bên ngoài hiện trường.

“Con trai tôi đâu?”, bà Sabina Yasmine nức nở. Bà nói bà đã nhìn thấy thi thể con dâu nhưng con trai thì vẫn còn mất tích.

Chủ xưởng may đã bác bỏ các cáo buộc rằng phân xưởng của ông không đủ điều kiện an toàn để làm việc.

“Đây là mất mát lớn đối với nhân viên và xưởng của tôi. Đây là lần đầu tiên xảy ra hỏa hoạn tại một trong số bảy phân xưởng của tôi,” ông Delwar Hossain nói với AFP.

Hỏa hoạn chết người là chuyện thường xảy ra trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc ở Bangladesh.

Tiêu chuẩn an toàn dễ dãi, đường dây điện kém chất lượng và công nhân đông đúc là một số những nguyên nhân gây ra nhiều cái chết do hỏa hoạn ở các xưởng may ở nước này mỗi năm.

Có khoảng 4.500 xưởng may ở Bangladesh với số công nhân trên hai triệu người. Ngành công nghiệp này chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu trị giá 24 tỷ Mỹ kim của quốc gia Nam Á này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.