LDP có thể trở lại cầm quyền ở Nhật

Cập nhật: 06:20 GMT - thứ hai, 26 tháng 11, 2012
Lãnh đạo LDP Shinzo Abe có thể trở lại ghế thủ tướng Nhật

Lãnh đạo LDP Shinzo Abe có thể trở lại ghế thủ tướng Nhật

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập của Nhật Bản được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện vào giữa tháng 12 tới, các cuộc thăm dò ý kiến hôm thứ Hai ngày 26/11 cho thấy.

Trong khi đó, một đảng mới thành lập là Đảng Phục hưng (JRP) do cựu thị trưởng Tokyo vốn nổi tiếng với tinh thần dân tộc chủ nghĩa và chống Trung Quốc được dự đoán sẽ về thứ ba.

Cách biệt lớn

Cuộc thăm dò trên tờ nhật báo Yomiuri cho thấy 25% cử tri sẽ bỏ phiếu cho LDP – trước DPJ với 10 điểm phần trăm. LDP kêu gọi thực hiện các biện pháp tiền tệ quyết liệt hơn để chấm dứt giảm phát.

Cuộc bầu cử Hạ viện lần này được dự đoán là sẽ không thể cải thiện thế bế tắc về chính sách đang bao trùm nước Nhật trong bối cảnh nước này đang vật lộn với dân số già cỗi, khu vực sản xuất ngày càng đi xuống và sức mạnh đang lên của Trung Quốc, hãng tin Anh Reuters nhận định.

Trong khi đó, 14% người được vấn ý cho biết sẽ bầu cho Đảng Phục hưng do cựu thị trưởng Tokyo 80 tuổi Shintaro Ishihara và Thị trưởng Osaka Toru Hashimoto, người đang được lòng dân, lãnh đạo.

Cũng theo cuộc thăm dò trên tờ Yomiuri thì ông Ishihara, người nổi tiếng mạnh miệng vốn đã làm bùng phát căng thẳng với Trung Quốc khi đề ra kế hoạch mua lại một chuỗi đảo đang tranh chấp trên Biển Hoa Đông, được xem là thích hợp hơn ông Noda để làm thủ tướng.

Tuy nhiên, lãnh đạo LDP Shinzo Abe, vốn đã từng là thủ tướng, vẫn dẫn đầu trong cuộc thăm dò về các cá nhân với 29% số cử tri ủng hộ.

Cuộc bầu cử hạ viện lần này sẽ đưa đến một thời kỳ liên minh rối loạn bởi vì có sự xuất hiện của đảng phái mới và cũng vì bất cứ đảng nào thắng cử cũng đều không có đa số ở Thượng viện vốn có quyền phong tỏa các dự luật.

Với nhiều người dân Nhật hiện đang bất mãn với chính trị, 37% người được Yomiuri hỏi nói rằng họ vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào. Các cuộc thăm dò riêng rẽ của nhật báo Asahi và hãng tin Kyodo đều cho kết quả tương tự.

DPJ lên năm quyền hồi năm 2009 chấm dứt hơn nửa thế kỷ cầm quyền liên tục của Đảng Dân chủ tự do. Tuy nhiên sự ủng hộ dành cho Đảng đã đi xuống trước những điều mà cử tri mô tả là ‘thất hứa’, ‘phản ứng rối rắm với cuộc khủng hoảng sóng thần và hạt nhân năm ngoái và cả các chính sách không được lòng dân của Thủ tướng Noda như tăng thuế và khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.