Eurozone cứu trợ khẩn cấp Hy Lạp

Cập nhật: 05:00 GMT - thứ ba, 27 tháng 11, 2012
Thủ đô Athens

Tương lai của Hy Lạp trong khu vực đồng euro vẫn còn bấp bênh

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận về một gói cứu trợ khẩn cấp dành cho Hy Lạp vốn đang bị nợ ngập đầu.

Họ đồng ý giảm 51 tỷ đô la tiền nợ và dọn đường cho việc tháo khoán khoản vay cứu trợ kế tiếp vào khoảng 44 tỷ euro.

‘Một ngày mới’

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras đã hoan nghênh thỏa thuận này và ca ngợi rằng ‘một ngày mới đã bắt đầu với toàn thể dân chúng Hy Lạp’.

Cổ phiếu trên thị trường châu Á đã tăng giá khi tin về thỏa thuận được loan báo.

Chỉ số MSCI của toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản đã tăng thêm 0,6% đến mức cao nhất trong hơn hai tuần lễ.

Thị trường Úc nhích 0,7% còn chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng đi lên gần 1%.

Đồng euro lên mức 1,3010 đô la Mỹ và đây là giá trị cao nhất của đồng tiền chung tính từ cuối tháng 10.

Thỏa thuận đột phá này được đưa ra sau hơn 10 giờ thảo luận ở Brussels. Đây là cuộc họp thứ ba chỉ trong vòng hai tuần của các nước eurozone để bàn về Hy Lạp.

Thỏa thuận mở đường cho việc trợ giúp các ngân hàng đang chao đảo của Hy Lạp và cho phép chính phủ nước này có tiền trả lương và tiền hưu trí cho người dân trong tháng 12.

Chủ tịch eurozone là ông Jean-Claude Juncker cho biết Hy Lạp sẽ nhận khoản tiền kế tiếp vào ngày 13 tháng tới.

Athens đã chờ đợi số tiền này từ tháng Sáu để giúp nền kinh tế ngập trong nợ nần của họ có thể trụ được.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi nói gói cứu trợ này sẽ ‘làm tăng lòng tin ở châu Âu và Hy Lạp’.

‘Ý nghĩa to lớn’

Về phần mình, Juncker nói rằng thỏa thuận cứu trợ không chỉ có ý nghĩa về mặt tài chính.

“Đây không chỉ là vấn đề tiền bạc. Đây là lời hứa về một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Hy Lạp và toàn thể khu vực đồng euro,” ông nói.

"Đây (gói cứu trợ) không chỉ là vấn đề tiền bạc. Đây là lời hứa về một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Hy Lạp và toàn thể khu vực đồng euro."

Chủ tịch eurozone Jean-Claude Juncker

Các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp đã đồng ý có những bước đi để giảm gánh nặng nợ nần của nước này từ mức 144% xuống còn 124% tổng sản phẩm quốc nội cho đến năm 2020.

Các bước đi này bao gồm cắt giảm lãi suất cho vay đối với Hy Lạp và hoàn trả cho nước này tiền lời 11 tỷ euro mà ECB có được từ số trái phiếu chính phủ Hy Lạp mà họ đã mua.

Các bộ trưởng tài chính trong khối cũng nhất trí giúp Hy Lạp mua lại trái phiếu của mình từ tay các nhà đầu tư tư nhân.

Cho đến nay bộ ba ECB, IMF và Ủy ban châu Âu đã cam kết các khoản vay cứu trợ trị giá tổng cộng 240 tỷ euro. Trong số đó, Hy Lạp đã nhận được khoảng 150 tỷ euro.

Đổi lại, Athens buộc phải áp đặt các biện pháp khắc khổ theo nhiều đợt và đặt nền kinh tế của mình dưới sự giám sát chặt chẽ của bên ngoài.

Ông Olli Rehn, cao ủy phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ của Liên minh châu Âu, nói điều quan trọng là cuối cùng cũng đạt được một thỏa thuận.

“Đối với khu vực đồng euro đây là thử thách thật sự về uy tín của chúng ta, về khả năng của chúng ta ra quyết định trên những vấn đề khó khăn nhất,” ông nói.

“Và đây là thử thách mà chúng ta không được phép thất bại.”

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.