Căng thẳng Biển Đông trở thành Palestine?

Cập nhật: 15:37 GMT - thứ năm, 29 tháng 11, 2012

Ông Pitsuwan làm Tổng thư ký Asean trong 5 năm.

Vào tuần này một nhà ngoại giao hàng đầu của châu Á cảnh báo tranh chấp tại Biển Đông có thể có rủi ro trở thành “Palestine của châu Á” và dẫn tới xung đột có bạo động gây bất ổn toàn vùng.

Tổng thư k‎ý Asean sắp mãn nhiệm, Tiến sỹ Surin Pitsuwan, nói với Financial Times rằng Asean đang đi qua giai đoạn "nhiều tranh chấp nhất" trong những năm gần đây.

"Chúng ta phải lưu tâm đến thực tế rằng Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) có thể biến thành chuyện như Palestine, nếu các nước không cố gắng hơn nữa nhằm giảm căng thẳng", ông nói.

Hoa Kỳ với chiến lược đổi trọng tâm về châu Á để đối trọng với Trung Quốc mới đây có động thái gần gũi hơn với Miến Điện và Việt Nam, là các quốc gia cũng không muốn thấy Trung Quốc, với sức mạnh về kinh tế và quân sự, áp đảo khu vực.

Bị kẹp giữa hai cường quốc, các nước Đông Nam Á sẽ ngày càng chịu áp lực phải đứng về phía một trong hai trừ phi họ có thể có quan điểm đồng nhất, Financial Times dẫn lời ông Pitsuwan, một nhà ngoại giao Thái Lan sẽ mãn nhiệm vào tháng tới sau nhiệm kỳ 5 năm.

"Chúng ta phải lưu tâm đến thực tế rằng Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) có thể biến thành chuyện như Palestine," nếu các nước không cố gắng hơn nữa nhằm giảm căng thẳng."

Tiến sỹ Surin Pitsuwan, Tổng thư k‎ý Asean

Ông Pitsuwan cho rằng tình hình đang xấu đi ở Biển Đông là kết quả của "sức mạnh từ bên trong Trung Quốc", với Bắc Kinh tập trung vào việc giữ vững chủ quyền và lãnh thổ trong bối cảnh thay đổi lãnh đạo gần đây và Bắc Kinh ngày càng thịnh vượng.

ASEAN, diễn đàn cấp cao duy nhất cho các vấn đề an ninh ở châu Á, đã chứng kiến những ngày lộn xộn gần đây khi Campuchia, một đồng minh thân cận Bắc Kinh và nước giữ quyền chủ tịch luân phiên của tổ chức, đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới các nỗ lực của Philippines và Việt Nam nhằm tạo một sự đồng thuận về cách để đối phó với lập trường quyết đoán của Trung Quốc.

"Campuchia phải tự cân bằng trong trò chơi quyền lực ngày càng căng thẳng", ông Pitsuwan nói.

"Tôi nghĩ rằng Campuchia đã làm những gì họ phải, người ta nên đánh giá Campuchia trong vị trí của họ."

Ông Pitsuwan nói thêm rằng hy vọng tốt nhất để tránh xung đột cho ASEAN và Trung Quốc đồng ý được bộ qui tắc ứng xử theo đó không khuyến khích các nước chiếm đảo, giếng dầu và bãi đánh bắt cá như cách để chứng minh cho chủ quyền lãnh thổ của mình.

Nhưng điều này sẽ là thách thức trong bối cảnh thể chế chính trị và cơ chế giải quyết tranh chấp tại các nước châu Á hiện vẫn đang còn kém xa so với sức mạnh kinh tế của họ.

'Đừng xăm xoi'

"Mục đích của hộ chiếu điện tử mới là để tăng cường khả năng về công nghệ và cũng để tiện dụng cho công dân Trung Quốc ra vào nước"

Hồng Lỗi, Người phát ngôn Bộ ngoại giao TQ

Trong khi đó Trung Quốc nói người ta không nên xăm xoi nhiều vào bản đồ in trên hộ chiếu điện tử gây tranh cãi gần đây.

Philippines và Việt Nam đã lên án Bắc Kinh khi nói rằng bản đồ ‘lưỡi bò’ này là vi phạm chủ quyền lãnh thổ của họ.

Ấn Độ hiện cũng tuyên bố chủ quyền tại hai khu vực tại Himalaya mà Bắc Kinh gộp vào vùng lãnh thổ Trung Quốc tên bản đồ cũng có phản ứng tương tự.

“Mục đích của hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc là để tăng cường khả năng về công nghệ và cũng để tiện dụng cho công dân Trung Quốc ra vào Trung Quốc’’, người phát ngôn Bộ ngoại giao Hồng Lỗi nói tại một buổi họp báo ở Bắc Kinh mới đây.

Quyết định cấp hộ chiếu gắn chip điện tử với nhiều hình vẽ gây tranh cãi của Trung Quốc đã khiến nhiều quốc gia có tranh chấp chủ quyền với nước này tức giận.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam được báo chí trong nước dẫn lời nói nói Chính phủ Việt Nam đã "chỉ đạo" không đóng dấu vào hộ chiếu có đường lưỡi bò của Trung Quốc, theo báo chí trong nước.

Ngoại trưởng Indonesia vào hôm 29/11 nói Trung Quốc không thành thật khi đưa ra hộ chiếu có đường lưỡi bò và động thái này sẽ phản tác dụng.

Giới chức Philippines trước đó cũng quyết định không đóng dấu chứng thực nhập cảnh lên hộ chiếu có đường 'lưỡi bò' của Trung Quốc và dùng tờ thị thực rời.

Trong khi đó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland vào ngày 26/11 nói việc Mỹ đóng dấu nhập cảnh lên hộ chiếu có đường 'lưỡi bò' không có nghĩa thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.