Indonesia: 'Hộ chiếu TQ phản tác dụng'

Cập nhật: 11:47 GMT - thứ năm, 29 tháng 11, 2012
Ngoại trưởng Marty Natalegawa thăm Việt Nam hồi tháng Bẩy năm 2012

Ngoại trưởng Indonesia có vai trò tích cực trong hòa giải giữa các nước có tranh chấp ở Biển Đông

Ngoại trưởng Indonesia nói Trung Quốc không thành thật khi đưa ra hộ chiếu có đường lưỡi bò và động thái này sẽ phản tác dụng.

Hãng tin AFP nói trong phỏng vấn được đăng tải hôm 29/11, ông Marty Natalegawa nói hành động của Trung Quốc làm xấu đi tình hình vốn đã căng thẳng ở Biển Đông và ông sẽ chuyển thông điệp này tới Trung Quốc.

Indonesia không phải là nước có tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông nhưng đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Trung Quốc và ASEAN, khối mà Indonesia vừa là nước đông dân nhất và cũng có nền kinh tế lớn nhất.

Trong năm nay Ngoại trưởng Natalegawa đã có chuyến đi tới các nước có tranh chấp trong cố gắng làm giảm căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

"Tôi hy vọng rằng chúng tôi, ASEAN và Trung Quốc có thể tập trung vào đối thoại," hãng tin AFP dẫn lời ông Natalegawa nói.

'Đáng khinh'

Các nước láng giềng của Trung Quốc trong đó có Việt Nam, Philippines và Ấn Độ đã phản ứng giận dữ trước việc Trung Quốc in bản đồ đòi chủ quyền Biển Đông và một số vùng biên giới tranh chấp giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Việt Nam và Philippines đã từ chối đóng dấu và dán visa vào các hộ chiếu mới của Trung Quốc và thay vào đó cấp visa riêng rẽ.

Hôm 29/11, dân biểu Philippines Walden Bello, người cũng là Chủ tịch một ủy ban của Hạ viện, nói việc in bản đồ của Trung Quốc là "đáng khinh" và "nực cười".

Dân biểu Bấm Bello nói không nước nào trên thế giới công nhận bản đồ của Trung Quốc.

Ấn Độ phản ứng bằng cách đóng bản đồ của họ với các vùng biên giới tranh chấp Arunachal Pradesh và Aksai Chin mà Trung Quốc cũng in trong hộ chiếu.

Hồi đầu tuần này người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Washington sẽ chuyển quan ngại của các nước tới Bắc Kinh.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.